Anh đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán gia nhập CPTPP vào cuối năm 2022 

Báo Financial Times ngày 28/8 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss cho biết nước này đặt mục tiêu kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào cuối năm 2022.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss phát biểu tại Manchester, tây bắc nước Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo trên, Bộ trưởng Truss nhấn mạnh: "Khả năng chúng ta sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm sau". Bà cho rằng hiệp định này sẽ giúp Anh được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Anh đã được "bật đèn xanh" vào tháng 6 để bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP gồm 11 quốc gia thành viên.

Bộ trưởng Truss cũng hy vọng về sự tự do thương mại giữa Anh và Mỹ nếu Washington tái gia nhập hiệp định này. Trước đó, hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP. 

CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết ngày 8/3/2018 với 11 nước thành viên tham gia là Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Brunei và Việt Nam. Hiệp định này chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, hiệp định này có hiệu lực từ ngày 14/1/2019.

Trần Quyên (TTXVN)
Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP
Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 21/6, Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit và hướng tới các nền kinh tế xa hơn về mặt địa lý nhưng có tốc độ phát triển nhanh hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN