Ấn Độ tái khẳng định quan hệ chiến lược với Nga

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi ngày 8/4 khẳng định mối quan hệ giữa New Delhi và Moskva mang tính chiến lược, được kiểm chứng qua thời gian và không bị ảnh hưởng bởi quan hệ với các nước khác.

Ông Bagchi đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo tuần khi trả lời các câu hỏi về chuyến công du của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Pakistan sau khi thăm Ấn Độ và đề xuất của Moskva cung cấp trang thiết bị quân sự cho Islamabad. Người phát ngôn Bagchi nhấn mạnh chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov tới Ấn Độ đã mang lại cơ hội tốt để đánh giá và làm mới mối quan hệ đối tác đặc biệt và đặc quyền giữa hai nước, trong đó hai bên thảo luận hàng loạt vấn đề.

Mặc dù từ chối bình luận về chuyến thăm Pakistan của Ngoại trưởng Lavrov, song ông Bagchi nêu rõ: “Mối quan hệ chiến lược, gần gũi và được kiểm chứng qua thời gian giữa Ấn Độ và Nga dựa trên giá trị riêng của hai nước và không bị ảnh hưởng bởi quan hệ với các nước khác. Liên quan đến việc Nga cung cấp thiết bị quốc phòng cho Pakistan, các bạn đều biết về lập trường rõ ràng của Ấn Độ về vấn đề này và tôi không cần phải nhắc lại”.

Trước đó, nhật báo Hindustan Times đưa tin trong cuộc họp báo cùng ngày với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi, Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva sẵn sàng cung cấp thiết bị quân sự đặc biệt cho Islamabad để tăng cường khả năng chống khủng bố.

Là Ngoại trưởng Nga đầu tiên tới Islamabad trong gần một thập kỷ qua, ông Lavrov cũng đã gặp Đại tướng Qamar Bajwa - Tư lệnh Lục quân Pakistan và Thủ tướng Imran Khan - người đã nêu lên vấn đề Kashmir trong cuộc gặp. Tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Lavrov đã không hội kiến Thủ tướng Narendra Modi.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ - Nga hợp tác năng động hướng tới tương lai
Ấn Độ - Nga hợp tác năng động hướng tới tương lai

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 6/4, Ngoại trưởng Ấn Độ S.Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, trong đó hai bên đánh giá tích cực mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương, cũng như ghi nhận những cơ hội mới ở vùng Viễn Đông của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN