Ấn Độ siết chặt an ninh trước thời điểm phán quyết về ngôi đền Babri 

Chính quyền Ấn Độ ngày 13/10 đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố "điểm nóng" Ayodhya ở miền Bắc, trước thời điểm Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết quan trọng về một ngôi đền gây tranh cãi giữa người Hồi giáo và người theo đạo Hindu.

Chú thích ảnh
Người theo đạo Hindu tham gia tuần hành kêu gọi xây dựng lại ngôi đền Babri ở Ayodhya, tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/12/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Từ nhiều thập kỷ qua, hai tôn giáo này đã bất đồng nghiêm trọng về ngôi đền Babri có từ thế kỷ 16 tại thành phố Ayodhya, thuộc bang Uttar Pradesh. Căng thẳng lên cao vào năm 1992, khi những người Hindu quá khích phá hoại đền, làm bùng phát bạo lực giữa hai tôn giáo này khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.

Dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết vào ngày 17/10 tới đối với kháng cáo một phán quyết năm 2010 của tòa cấp dưới, theo đó hai nhóm tôn giáo này cần phải cùng nhau sử dụng đền thờ, với việc người Hindu được sử dụng nhiều hơn.

Từ ngày 31/8 vừa qua, các hạn chế theo điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự của Ấn Độ cấm hơn 4 người tụ tập đã được áp dụng. Thẩm phán Ayodhya, ông Anuj K. Jha cho biết các biện pháp an ninh sẽ được siết chặt hơn nữa.

Theo thẩm phán trên, các vật thể bay không người lái hoặc bất kỳ vật gì có thể được trang bị vũ khí đều bị cấm hoạt động tại đây. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cấm sử dụng pháo - vốn rất phổ biến trong dịp lễ tôn giáo lớn của người Hindu vào thời điểm này trong năm.

Các biện pháp trên sẽ được thực thi đến ngày 10/12.

Bích Liên (TTXVN)
Đề cao di sản của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi
Đề cao di sản của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 2/10 đã đề cao di sản của Mahatma Gandhi, Lãnh tụ phong trào giành độc lập cho Ấn Độ, nhân Ngày Quốc tế phi bạo lực và cũng là kỷ niệm 150 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN