Algeria xét xử phúc thẩm hai cựu thủ tướng bị buộc tội tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, hai cựu thủ tướng nước này là Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal, những người phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã phải tham gia phiên tòa phúc thẩm với cáo buộc tham nhũng sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ bản án trước đó đối với hai nhân vật này.

Chú thích ảnh
Ông Abdelmalek Sellal (trái) và Ahmed Ouyahia tại một cuộc họp ở Algiers, Algeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS) cho biết hai cựu quan chức trên bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng trong khuôn khổ chiến dịch tái tranh cử cuối cùng của cựu Tổng thống Bouteflika. Ngoài những cựu quan chức này, một số cựu bộ trưởng và nhân vật nổi tiếng khác cũng đang bị xét xử với các cáo buộc tương tự.

Phiên tòa xét xử ông Ouyahia và Sellal diễn ra hồi cuối năm 2019 là phiên tòa đầu tiên trong một loạt các vụ án tham nhũng liên quan đến các quan chức cấp cao, được thực hiện sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức hồi đầu năm. Đây cũng là lần đầu tiên Algeria tiến hành xét xử các cựu thủ tướng kể từ khi giành độc lập từ Pháp vào năm 1962.

Ông Ouyahia từng 4 lần đảm nhiệm chức vụ thủ tướng trong thời gian từ năm 1995 đến năm 2019 và đã bị kết án 15 năm tù giam. Trong khi đó, ông Sellal, trải qua nhiều lần là thủ tướng trong giai đoạn 1995 - 2017, bị kết án 12 năm tù. Bên cạnh đó, cả ông Ouyahia và Sellal đều bị kết án thêm một số năm tù liên quan các tội danh khác. Hai cựu thủ tướng này đã nộp đơn kháng cáo hồi tháng 3/2020.

Tổng thống Bouteflika đã buộc phải từ chức tháng 4/2019 sau 4 nhiệm kỳ cầm quyền liên tiếp trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra trên cả nước nhằm phản đối quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ năm của ông. Sau khi ông Bouteflika từ chức, chính quyền Algeria đã thực hiện một loạt các vụ điều tra đối với các cựu quan chức cấp cao và doanh nhân và nhiều người trong số họ đã bị kết án.

Quang Trường (TTXVN)
Brazil: Thị trưởng Rio de Janeiro bị bắt về tội tham nhũng
Brazil: Thị trưởng Rio de Janeiro bị bắt về tội tham nhũng

Ngày 12/12, một tòa án ở Rio de Janeiro (Brazil) đã ra lệnh bắt giam thị trưởng thành phố Marcelo Crivella với cáo buộc "đứng đầu một tổ chức tội phạm" thực hiện các hoạt động nhận hối lộ, tham nhũng và làm lợi bất chính bằng nhiều phương thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN