Ai Cập kêu gọi khối Thị trường chung Đông và Nam Phi nỗ lực vượt qua các thách thức

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 8/6 đã kêu gọi các quốc gia thành viên khối Thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA) nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hội nhập khu vực nhằm vượt qua những thách thức hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống El Sisi đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị thượng đỉnh COMESA lần thứ 22 diễn ra tại thủ đô Lusaka của Zambia ngày 8/6. Ông El-Sisi đã nêu bật các ưu tiên của Cairo trong thời gian Ai Cập đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của COMESA, trong đó tập trung đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực cũng như thúc đẩy hòa bình và an ninh ở các quốc gia thành viên.

Nhà lãnh đạo Ai Cập lưu ý: "Mặc dù đã đạt được nhiều thành công, song chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức hiện nay". Theo Tổng thống El-Sisi, kim ngạch thương mại nội khối COMESA đã đạt 13 tỷ USD vào năm 2022, ghi nhận mức cao nhất kể từ khi Khu vực thương mại tự do trong khuôn khổ COMESA được thành lập vào năm 2000. Ông El-Sisi chỉ ra rằng với tư cách Chủ tịch COMESA, Ai Cập đã tập trung vào việc kích hoạt Khu vực Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kim ngạch thương mại năm 2022 giữa Ai Cập và các nước thành viên COMESA đạt 4,3 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi Ai Cập gia nhập khối này.

Liên quan cuộc khủng hoảng ở Sudan, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh các quốc gia thành viên COMESA phải đoàn kết để hỗ trợ cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Sudan trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ông El-Sisi cho hay Ai Cập đã tham gia tất cả các cơ chế hiện nay cùng với các đối tác quốc tế nhằm mang lại an ninh và ổn định cho Sudan. Tại Hội nghị thượng đỉnh COMESA lần thứ 22, Ai Cập đã trao lại chức Chủ tịch luân phiên COMESA cho Zambia. Tổng thống El-Sisi bày tỏ tin tưởng Zambia sẽ làm được nhiều việc, đóng góp vào những thành tựu phát triển của COMESA, tổ chức hiện gồm 21 quốc gia thành viên.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đẩy nhanh tiến trình khôi phục quan hệ
Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đẩy nhanh tiến trình khôi phục quan hệ

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn các nguồn tin khu vực cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ sớm thăm Ai Cập như một phần trong chuyến công du một loạt nước trong khu vực, bao gồm cả vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN