Tổng thống Chile khẳng định tầm quan trọng của TPP

Ngày 16/11, Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định tầm quan trọng của việc nước này tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện đang chờ Quốc hội thông qua.


Tổng thống Chile Michelle Bachelet trong một lần phát biểu tại Quốc hội ở Valparaiso. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại Manila (Philippines), bà Bachelet cho biết Chính phủ Chile có đủ lý lẽ và luận cứ để bảo vệ quyết định tham gia TPP trước Quốc hội, bởi điều này cho phép Chile tăng cường trao đổi thương mại với 11 thành viên khác của TPP vốn chiếm tới 40% nền kinh tế thế giới.

Bà thừa nhận có những vấn đề nhạy cảm khi tham gia TPP như trong lĩnh vực bản quyền các sản phẩm sinh học, tuy nhiên có những lĩnh vực Chile sẽ được hưởng lợi như nông nghiệp.

Theo Tổng thống Bachelet, với TPP, nông phẩm sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường Nhật Bản và Canada. Theo Bộ Ngoại giao Chile, hơn 1.600 sản phẩm của nước này sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi khi vào Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz từng tuyên bố Quốc hội Chile sẽ thông qua TPP vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines và dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Bachelet và Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino đã thống nhất đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương vào năm tới.

TTXVN/Tin Tức
Tác động của TPP đối với thương mại quốc tế
Tác động của TPP đối với thương mại quốc tế

Những tác động tiềm tàng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với các nước thứ ba không phải thành viên TPP cũng như đối với hệ thống thương mại đa phương toàn cầu là khá lớn, đặc biệt sẽ đẩy Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc vào thế "phòng thủ" trước TPP và hợp tác với nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN