Trên 29.000 ha lúa ở ĐBSCL có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn

Theo Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô 2023 - 2024 và dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết mùa khô (tháng 4, 5). Hiện nay, vùng còn khoảng 29.260 ha lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn.

Chú thích ảnh
Nạo vét kênh mương nội đồng để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh tư liệu: Duy Khương/TTXVN

Tuy nhiên, theo Cục Thủy lợi, đây là diện tích vụ Đông Xuân muộn được sản xuất ngoài kế hoạch, thuộc vùng khuyến cáo không xuống giống sau ngày 15/1/2024 (Tiền Giang 1.400 ha, Bến Tre 2.500 ha, Trà Vinh 13.000 ha, Sóc Trăng 6.000 ha và Cà Mau 6.360 ha).

Cục Thủy lợi cho biết, vùng có khoảng 56.260 ha lúa và 43.300 ha cây ăn trái có nguy cơ ảnh hưởng cao. Với các giải pháp đã được triển khai, hiện toàn bộ diện tích lúa trong vùng được khuyến cáo có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn đã được thu hoạch xong, không bị thiệt hại.

Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuống giống 1,499 triệu ha, đạt 99,98% theo kế hoạch (1,5 triệu ha). Đến nay, diện tích đã thu hoạch khoảng 575.000 ha, bao gồm toàn bộ diện tích được đẩy sớm thời vụ gieo trồng từ tháng 10 và 11/2023 để né mặn. Không có diện tích trong vùng được khuyến cáo nguy cơ ảnh hưởng xâm nhập mặn bị thiệt hại.

Ứng phó với xâm nhập mặn, cống âu Nguyễn Tấn Thành được đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa vào vận hành và khai thác sớm góp phần hỗ trợ ngăn mặn, trữ ngọt, bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho khoảng 12.580 ha. Đồng thời, tạo nguồn nước thô cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt phục vụ cho khoảng 800.000 người dân của tỉnh Tiền Giang.

Việc vận hành công trình thủy lợi hợp lý để tăng cường tích trữ nước trong hệ thống kênh rạch phục vụ tưới lúa và trong các ao, hồ phân tán, lu, bể... phục vụ tưới cho cây ăn trái, nước sinh hoạt đã được các địa phương, đơn vị khai thác công trình thủy lợi, người dân tổ chức thực hiện tốt, bảo đảm chủ động ứng phó với ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa khô tính đến nay diễn ra cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2023, thấp hơn các năm xâm nhập mặn lịch sử 2015-2016, 2019-2020.

Hiện tại đang vào giai đoạn giữa mùa khô 2023 - 2024, cao điểm của nắng nóng và xâm nhập mặn, ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa. Nguồn nước về đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 3/2024 khả năng vẫn ở mức thấp, dẫn đến xâm nhập mặn vẫn ở mức cao đến hết mùa khô, có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

Cục Thủy lợi cho biết, các đợt xâm nhập mặn cao dự báo xuất hiện từ ngày 7 - 13/3; ngày 24 - 28/3.

Chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất tại các cửa sông Cửu Long với ranh mặn 4 g/l có khả năng xâm nhập từ 50 - 65km. Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển từ 50 - 60km trong các kỳ triều cường.

Ranh mặn 4 g/l lớn nhất trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây ở mức từ 80 - 85km, cao hơn mức lớn nhất đầu mùa khô đến nay từ 11 - 15km. Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển từ 75km trở xuống vào các ngày triều cường.

Trước dự báo trên, Cục Thủy lợi đề nghị các địa phương tăng cường theo dõi diễn biến, dự báo nguồn nước, xâm nhập mặn để làm cơ sở tổ chức các giải pháp ứng phó phù hợp.

Địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân tuyệt đối không xuống giống lúa ở các vùng đang tiếp tục có nguy cơ bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn, chỉ tổ chức xuống giống khi có xuất hiện mưa, nguồn nước bảo đảm cung cấp ổn định.

Đồng thời tiếp tục tăng cường việc vận hành các công trình thuỷ lợi để lấy, tích trữ nước ngọt tối đa vào hệ thống kênh mương, ao đầm, khu trũng phục vụ sản xuất, dân sinh. Các vùng cây ăn trái tiếp tục thực hiện trữ nước trong các ao, hồ phân tán, bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp để duy trì sức sống tối thiểu của cây trồng trong thời gian ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Ngoài ra, bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân, hỗ trợ người dân tổ chức lấy nước, trữ nước phục vụ sinh hoạt.

Bích Hồng (TTXVN)
Tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại đồng bằng sông Cửu Long
Tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 19/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, địa phương liên quan tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN