Tiền Giang thực hiện quyết liệt 3 trụ cột trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 29/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
 Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng là công nhân, người lao động tỉnh Tiền Giang, ngày 14/12/2021.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch trên địa bàn có chiều hướng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch có phạm vi rộng, khó kiểm soát, nhiều ca mắc mới. Số ca mắc mới trung bình 200 ca/ngày, ở tất cả các huyện, thị thành, giảm 40% so với tuần trước. Trong ngày 29/12, tỉnh Tiền Giang ghi nhận 214 ca F0, nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 33.269 ca.

Phần lớn ổ dịch được phát hiện do người dân tự xét nghiệm tại nhà hoặc có triệu chứng, tự đến trạm y tế test nhanh. Hầu hết các ổ dịch không xác định được nguồn lây. Các ổ dịch lớn phát sinh liên quan đến công ty, doanh nghiệp trong và ngoài cụm, khu công nghiệp với quy mô lớn.

Về công tác tiêm phòng COVID-19, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 29/12, số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 trong toàn tỉnh (bao gồm các trường hợp tiêm nơi khác) là 1.435.669 người. Số người tiêm đủ 2 mũi là 1.373.928 người, trong đó có 127.576 người tiêm mũi 3 đối với vaccine Abdala; 13.430 người tiêm mũi bổ sung; 33.001 người tiêm mũi nhắc lại. Số trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 154.276, đạt 90,4%; tiêm đủ 2 mũi là 142.250 trẻ, đạt 83,4%.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Các địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là 3 trụ cột phòng, chống dịch (cách ly - xét nghiệm - điều trị) và công thức “5K + vaccine, thuốc điều trị + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn, các khu vực có nguy cơ cao như: bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe... cần phải được tăng cường kiểm tra.

Ngành Y tế tăng cường xét nghiệm tầm soát đối với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao theo quy định; tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; đảm bảo tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên hoàn thành chậm nhất ngày 31/12; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nhất vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán; tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh về tỉnh, đặc biệt từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron…

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Tiền Giang: Nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới
Tiền Giang: Nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, bác sĩ Nguyễn Hữu Diệp cho biết, Ngành Y tế địa phương đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tích cực đầu tư trang thiết bị giúp tuyến y tế cơ sở nâng cao hiệu quả điều trị, theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà, giảm tử vong, giảm tải cho ngành y tế ở các tuyến trên khi tỉnh chuyển sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN