Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên ở xã vùng cao

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, trong những năm qua, xã Dế Xu Phình đã có những bước phát triển vượt bậc, bộ mặt cơ sở hạ tầng của xã đã có sự thay đổi, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu bị đẩy lùi, đời sống nhân dân được nâng cao. Để có được kết quả đó, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của chính người dân, các đảng viên trong xã đã có những đóng góp quan trọng khi tích cực phát huy vai trò “đầu tàu, gương mẫu”.

Chú thích ảnh
Đảng viên Chang A Sình nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, đến nay không chỉ có nhà ở, gia đình anh còn xây dựng được trang trại nuôi gà, nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều kiện kinh tế khó khăn, sau khi xây dựng gia đình, Chang A Sình ở bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình không có nhà để ở, chủ yếu ở nhà lán coi ruộng. Nhưng với sự nỗ lực của bản thân, nhất là khi được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, Chang A Sình đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, đến nay không chỉ có nhà ở, gia đình anh còn xây dựng được trang trại nuôi gà, nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy với điều kiện tự nhiên thuận lợi có thể nuôi giống gà đen địa phương trong khi người dân trong xã chưa gia đình nào tổ chức chăn nuôi giống gà này theo quy mô hàng hóa, năm 2019, gia đình anh quyết định đầu tư 100 triệu đồng san gạt mặt bằng xây dựng chuồng trại để nuôi gà với quy mô mỗi lứa từ 400 đến 500 con. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng bệnh và chăm sóc nên đàn gà nhà anh sinh trưởng, phát triển tốt. Theo tính toán của anh Sình, một năm nuôi gối đàn gà từ 4 đến 5 lứa, mỗi lứa sau khi trừ mọi chi phí có lãi hơn 40 triệu đồng.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà việc làm của đảng viên Chang A Sình còn thể hiện được sự gương mẫu, đi đầu trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu để người dân trong bản noi theo.

Theo anh Chang A Sình, để vận động người dân cùng phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, người đảng viên với vai trò của mình cần gương mẫu, đi đầu, với phương châm: Trước khi vận động người dân, mình phải thực hiện trước. Do đó, anh tập trung xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi để cung cấp giống cho thị trường và người dân trong thôn, bản.

Đối với đảng viên Vàng A Páo, Chủ tịch Hội Nông dân của xã, anh luôn xác định muốn vận động nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảng viên ở cơ sở phải luôn gương mẫu trong mọi mặt. Đặc biệt ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, muốn không cam chịu đói nghèo, người dân phải nỗ lực vươn lên. Nhận thấy nuôi lợn đen bản địa có giá trị kinh tế cao, từ nhiều năm nay gia đình anh Vàng A Páo luôn duy trì mô hình nuôi lợn thịt và lợn đẻ, mỗi lứa nuôi từ 40 đến 50 con, một năm xuất bán 4 lứa, trung bình mỗi lứa 1 tấn lợn hơi, trừ mọi chi phí đã mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Những tấm gương người thật, việc thật của các đảng viên trong bản như anh Chang A Sinh và Vàng A Páo đã trở thành động lực để những người dân trong bản tự đến học hỏi và làm theo. Đến nay, đã có hàng chục hộ dân trong bản tự phát triển nuôi lợn đen bản địa và chăn nuôi gà, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Dế Xu Phình Vàng A Páo cho biết: “Chúng tôi xác định phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với mỗi người dân trong xã, trong bản. Đảng viên chúng tôi phải làm trước sau đó mới tuyên truyền, vận động người dân. Phải để họ thấy được những việc chúng tôi đang làm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, vận động tuyên truyền trước hết đối với những người trong dòng họ, sau đó đến người dân trong thôn, bản để cùng nhau nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới".

Chú thích ảnh
Nhờ được vận động, tuyên truyền, nhiều người dân xã Dế Du Phình đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo.

Xã Dế Xu Phình hiện có 7 mô hình kinh tế có thu nhập cao đều là của các đảng viên. Toàn xã có 129 đảng viên, hầu hết các gia đình đảng viên thuộc diện kinh tế khá giả, chỉ còn 12 đảng viên thuộc diện hộ nghèo. Không riêng trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những đảng viên ở xã Dế Xu Phình đã và đang hăng hái trong công tác vận động quần chúng cùng thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước. Điều này được thể hiện rất rõ trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đã đưa ra bàn bạc về mức đóng góp xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình, qua đó góp phần đưa phong trào này của xã Dế Xu Phình đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Người dân trong xã tự giác hiến công, hiến của để làm đường bê tông. Đặc biệt trong công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn hơn 20%, đây là con số rất đáng mừng đối với một xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Mù Cang Chải. Cùng với đó, những hủ tục, tập quán canh tác lạc hậu cũng dần được xóa bỏ, người dân tin tưởng vào vai trò của đảng viên tại cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Dế Xu Phình Giàng A Sầu phấn khởi chia sẻ: Thời gian qua, xã có nhiều đảng viên làm kinh tế giỏi, có thu nhập mỗi năm từ 80 - 100 triệu đồng trở lên. Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động các đảng viên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, cùng với người dân nỗ lực vươn lên, chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân trong xã.

Đánh giá cao vai trò tiên phong của các đảng viên trong phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên cho biết thêm: Ðảng bộ huyện đã phát hành cuốn "Sổ tay đảng viên" đến từng đảng viên, yêu cầu khi đi sinh hoạt chi bộ mang theo, cùng đọc, cùng học và làm theo. Trong đó, mục tiêu, định hướng phát triển của huyện nêu rất rõ và cụ thể về nhiệm vụ của đảng viên nông thôn huyện Mù Cang Chải, đó là: Mỗi gia đình đảng viên phải có một vườn rau từ 200 m2 trở lên; có ít nhất năm con lợn trở lên, 30 đến 50 con gà, ngan, vịt. Ngõ vào nhà phải được đổ bê tông rộng từ một mét, dày 7 đến 10 cm. 100% số đảng viên không còn nhà tạm, nhà dột nát, nhà phải bảo đảm ba cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái). Cuốn "Sổ tay đảng viên" là cách đưa nghị quyết của Ðảng vào quần chúng một cách sát thực tế nhất, nếu đảng viên là người gương mẫu đi đầu thì đồng bào nhất định sẽ tin và làm theo.

Thiết thực và cụ thể bằng những việc làm gương mẫu trong các phong trào cũng như tham gia tích cực vào hoạt động của bản làng, các đảng viên ở xã vùng cao Dế Xu Phình nói riêng và các xã của huyện Mù Cang Chải nói chung đã và đang thể hiện vai trò tiên phong, là chỗ dựa tin cậy cho người dân và cấp ủy, chính quyền xã trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Việt Dũng (TTXVN)
Yên Bái: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông
Yên Bái: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông

Đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn tỉnh được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu của lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Yên Bái, với phương châm “đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để phòng ngừa là chính”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN