Giải quyết phát sinh khi triển khai dự án điện gió ở Tây Nguyên

Từ khi Nhà máy điện gió Ea Nam khởi công, cuộc sống của một số hộ dân dọc tuyến đường liên huyện Ea H’leo - Cư M’gar đã bị đảo lộn bởi xe chở vật liệu thi công chạy nhanh, liên tục gây bụi bặm, tiếng ồn...

Chú thích ảnh
Xe trọng tải nặng phục vụ công trình gây ô nhiễm bụi bẩn và tiếng ồn tại thôn 5, xã Ea Nam (Ea H’leo, Đắk Lắk). Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Dự án nhà máy điện gió Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có công suất thiết kế 400 MW do Tập đoàn Trung Nam đầu tư với tổng vốn gần 16.500 tỷ đồng. Dự án này dự kiến hoàn thành và phát điện vào tháng 11/2021 sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tăng thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh một số bất cập, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh như xe quá trọng tải, bụi bặm, tiếng ồn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông... cần sớm được giải quyết nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích các bên.

Theo phản ánh của một số hộ dân thôn 5, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo sinh sống dọc tuyến đường liên huyện Ea H’leo - Cư M’gar, khoảng mấy tháng nay, từ khi Nhà máy điện gió Ea Nam khởi công, cuộc sống của họ đã bị đảo lộn bởi xe quá tải chở vật liệu thi công chạy nhanh, liên tục gây bụi bặm, tiếng ồn, lún, nứt một số công trình dân sinh...

Ông Nguyễn Văn Tập, trú tại thôn 5 cho biết, đa số người dân ở đây đều là lao động chân tay nên cần có thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm nhưng xe chở vật liệu lại chạy rất nhiều gây ra tiếng ồn liên tục khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xe chạy tần suất nhiều, nhanh, trọng tải nặng, đường đồi dốc... tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao, nhất là trên trục đường có cả trường tiểu học và mầm non.

Không chỉ bụi bặm, tiếng ồn, xe trọng tải lớn còn khiến tường nhiều nhà dân bị nứt nẻ. Một số công trình như giếng nước, tường rào cũng bị sụt lún khiến người dân vô cùng lo lắng.

Trước mắt, nhà đầu tư và chính quyền địa phương cần nhanh chóng khắc phục tình trạng bụi bặm, tiếng ồn, xe chạy quá trọng tải đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường. Đối với nhà cửa, công trình bị hư hỏng phải sớm ghi nhận và có đền bù thỏa đáng - ông Tập kiến nghị.

Chú thích ảnh
 Nhà của một hộ dân thôn 5, xã Ea Nam (Ea H’leo, Đắk Lắk) bị nứt tường do xe trọng tải nặng chạy qua đường thường xuyên. Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc Công ty CP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (Trungnam Dak Lak 1 Wind Power) cho biết, đây là dự án điện gió trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk. Quy mô dự án rất lớn gồm 84 trụ gió, trải rộng trên vùng diện tích 6.000 ha địa hình đồi núi, xen lẫn khu vực chuyên canh nông nghiệp và sinh sống của bà con thuộc 3 xã Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang, huyện Ea H’Leo. Dự án đang được Trungnam Dak Lak 1 Wind Power huy động nguồn lực để nhanh chóng đi vào vận hành trước tháng 11 tới.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, đại diện nhà đầu tư Dự án nhà máy điện gió Ea Nam khẳng định, sẽ nỗ lực cùng chính quyền, người dân giải quyết hài hòa để bảo đảm quyền lợi giữa các bên. Chủ đầu tư đã hỗ trợ thêm tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ cư dân bị ảnh hưởng trực tiếp tại vùng dự án. Khoản kinh phí này đang tiếp tục được Trungnam Dak Lak 1 Wind Power rà soát và hỗ trợ hộ dân liên quan.

Trungnam Dak Lak 1 Wind Power đã có nhiều cuộc họp chấn chính và văn bản yêu cầu phạt, thậm chí cắt hợp đồng đối với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp không tuân thủ nghiêm quy định của công trường. Chủ đầu tư cũng yêu cầu nhà thầu tăng cường giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực như: liên tục tưới nước đường giao thông từ 2 lần/ngày lên từ 4 - 5 lần/ngày; tuân thủ tốc độ, tải trọng được phép và tiến hành lắp đặt các tấm lưới giảm bụi, rào chắn ở những khu vực thiếu an toàn. Chủ đầu tư cũng thường xuyên làm việc với chính quyền các cấp nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, tạo cơ chế lắng nghe - xử lý các khiếu nại từ người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Xe trọng tải nặng phục vụ công trình gây ô nhiễm bụi bẩn và tiếng ồn tại thôn 5, xã Ea Nam (Ea H’leo, Đắk Lắk). Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cho biết, Nhà máy điện gió Ea Nam là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện và khi đi vào hoạt động tạo doanh thu lớn và đóng góp vào nguồn thu ngân sách Nhà nước khoảng 250 tỷ đồng/năm.

Huyện đã lường trước được những vấn đề phát sinh khi thực hiện dự án quy mô lớn trên địa bàn và có nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, rà soát, thống kê thực trạng đường giao thông của 3 xã Ea Nam, Dliê Yang, Ea Khal trước khi triển khai dự án và sau khi hoàn thành dự án để đánh giá mức độ hư hỏng để nhà đầu tư khắc phục. Hiện nhà đầu tư đã cam kết với UBND huyện, thậm chí đã đối ứng vốn cho huyện Ea H’leo để thực hiện - ông Hà cho hay.

Thời gian tới, lực lượng công an sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các xe chở nguyên vật liệu quá trọng tải, đặc biệt là hành vi cơi nới thành, thùng và lưu thông trên tuyến đường huyện, xã để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện cả hệ thống chính trị địa phương đã nhập cuộc để giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. Huyện cũng chỉ đạo lực lượng công an điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng chủ trương chính sách để lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người, gây cản trở, khó khăn trong thi công dự án.

Anh Dũng - Tuấn Anh (TTXVN)
Hà Nội: Không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài quá 15 phút trong dịp nghỉ lễ
Hà Nội: Không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài quá 15 phút trong dịp nghỉ lễ

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; trong đó, yêu cầu không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài quá 15 phút trong dịp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN