Đồng bào các dân tộc ở vùng biên Lai Châu rộn ràng đi bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước đi bầu cử, ngày 23/5, hơn 274.200 cử tri đồng bào các dân tộc, tại 867 tổ bầu cử của tỉnh Lai Châu rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Công tác phòng chống COVID -19 được thực hiện nghiêm ngặt tại các điểm bầu cử. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Ngay từ sáng sớm, trên các tuyến phố, phường, đường trung tâm huyện, thành phố hay những nẻo đường ở mỗi bản làng, vùng quê của tỉnh Lai Châu đều náo nức không khí Ngày hội của non sông. Những điểm bầu cử rợp sắc cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo dọc hai bên cổng, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của địa phương trong ngày bầu cử.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được chú trọng với quy định đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, thực hiện 5K. Các cử tri đều mặc những bộ quần áo đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình. 

Cách trung tâm thị trấn huyện Mường Tè (Lai Châu) gần 100km và thành phố Lai Châu gần 300km, ở độ cao 1.300 mét so với mực nước biển, xã biên giới Ka Lăng có dân số hầu hết là đồng bào dân tộc, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm hơn 80%.

Chú thích ảnh
Cử tri đồng bào Hà Nhì phấn khởi đi bầu cử. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên tại tổ bầu cử số 3 ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè từ 6 giờ 45 phút, Chủ tịch UBND xã - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ka Lăng Hoàng Xì Chừ đã phát biểu khai mạc Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại khu vực bỏ phiếu, tổ bầu cử đã bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định và yêu cầu các cử tri thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trên tuyến đường từ các cụm dân cư dẫn về điểm bỏ phiếu số 3, Nhà văn hóa xã Ka Lăng, từng tốp người xúng xính trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc để đi bầu cử, nét mặt ai cũng hào hứng, phấn khởi. Là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên, cử tri Lỳ Gia Mé, gần 40 tuổi, dân tộc Hà Nhì ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng phấn khởi cho biết: "Đã từng đi bầu cử, nhưng mấy hôm nay tôi vẫn háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu lựa chọn những cán bộ tiêu biểu, đủ tài, đức giúp dân bản ấm no".

Cầm phiếu cử tri trên tay, chị Lỳ Pé Nu hào hứng nói: “Từ 5 giờ 30 phút, tôi đã hào hứng cầm lá phiếu đi bầu cử. Thông qua phiếu bầu, tôi hy vọng lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất giúp bà con dân tộc Hà Nhì phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Chú thích ảnh
Cử tri xem thông tin về cá ứng viên. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Trong số các cử tri bầu cử lần này, có nhiều cử tri lần đầu tiên tham gia bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình, trong đó có các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú xã Ka Lăng - ngôi trường trung học phổ thông xa nhất của tỉnh Lai Châu.

Lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay, em Lò Thị Hương, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông dân tộc nội trú xã Ka Lăng xúc động cho hay: "Lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân của mình, em mong sẽ lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho bà con nhân dân xã Ka Lăng nói lên những tâm tư, nguyện vọng, xây dựng Ka Lăng ngày một phát triển hơn nữa".

Chú thích ảnh
Các cử tri trao đổi danh sách các ứng cử viên. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Ông Phùng Xì Che, Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng, huyện Mường Tè cho biết: Toàn xã có 8 bản với gần 1.600 cử tri, 5 đơn vị bầu cử và 11 tổ bỏ phiếu. Mặc dù ngày bầu cử diễn ra đúng vào dịp bà con bước vào vụ cấy nhưng người dân đã gác lại công việc đồng áng của mình để đi bầu cử đầy đủ. Đặc biệt, người dân Hà Nhì có phong tục sau một tuần làm việc mệt mỏi, ngày cuối tuần sẽ là ngày để bà con nghỉ ngơi, không đi làm xa. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất. Đến 7 giờ, đã có hơn 200 cử tri đến bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tổ bầu cử số 3 ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng.

Tại tổ bầu cử số 7 ở Trường Mầm non bản Thăm Pa, xã biên giới Pa Ủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) có gần 400 cử tri, trong đó chủ yếu cử tri là đồng bào La Hủ. Trước giờ khai mạc, nơi đây đã có mặt rất đông cử tri háo hức chờ đợi thời khắc được cầm lá phiếu bầu trên tay để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Ông Lý Phí Giá, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Pa Ủ cho biết: Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp lần này, toàn xã có hơn 2.000 cử tri, trong đó có hơn 90% cử tri là đồng bào La Hủ, với 11 tổ bầu cử. Do xã phối hợp với lực lượng biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cách Ngày bầu cử 23/5 ba ngày, các tổ bầu cử đã tiến hành họp mặt cử tri tại các bản và 100% cử tri cam kết đi bầu cử đúng, đủ theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho các điểm bầu cử trên địa bàn, các lực lượng biên phòng, công an, dân quân tự vệ cũng đã triển khai các lực lượng thường trực tại các điểm bỏ phiếu từ nhiều ngày qua. Đồng thời, đề phòng mưa lũ xảy ra, giao thông đi lại khó khăn, Ủy ban bầu cử xã Pa Ủ dự kiến sẽ cho vận chuyển các hòm phiếu về trung tâm xã để kiểm phiếu.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Mường Tè có 27.263 cử tri, 7 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, 73 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã và 21 khu vực bỏ phiếu.

Chú thích ảnh
Cử tri đồng bào Hà Nhì bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Nguyễn Văn Oanh/TTXVN

Ông Đặng Thế Hùng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Mường Tè cho biết: Đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới Mường Tè xem Ngày Bầu cử là Ngày hội của toàn dân. Tuy địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng trên các nẻo đường, tại các khu vực bỏ phiếu đều được trang hoàng lộng lẫy cờ, băng rôn, khẩu hiệu. Bà con đều nâng cao nhận thức đi bỏ phiếu sớm, mặc chỉnh tề trong bộ trang phục của dân tộc mình.

Toàn tỉnh Lai Châu có hơn 274.200 cử tri, hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 58 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện và 570 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã.

 Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay từ rất sớm, cử tri đồng bào dân tộc trên địa bàn diện trang phục đẹp, nô nức tới các điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Các thành viên của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu đã xuống các tổ bầu cử tại các huyện, thành phố kiểm tra công tác bầu cử để đảm bảo đúng ý nghĩa Ngày Bầu cử - Ngày hội của toàn dân.

 Việt Hoàng - Đinh Thùy (TTXVN)
Rộn ràng không khí Ngày hội lớn trên các bản làng ở Lai Châu
Rộn ràng không khí Ngày hội lớn trên các bản làng ở Lai Châu

Còn 3 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Lai Châu, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN