Đảng viên nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuần Tin Tức số 42 vừa đăng chuyên đề “Đảng viên nữ đi đầu trong giảm nghèo, phát triển kinh tế” phản ánh những tấm gương đảng viên nữ tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên làm kinh tế giỏi. Khắc phục điều kiện khó khăn, nhiều phụ nữ đã mạnh dạn trong công tác, luôn đề xuất những nội dung, công việc có lợi cho dân, xứng đáng là điểm tựa của người dân trong phát triển kinh tế, là tấm gương cho người dân noi theo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:
Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển. Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.  Tôi đề nghị Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của đất nước; quan tâm hơn đến vấn đề xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc... Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới, bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ phù hợp tham gia cấp ủy Đảng, giữ vị trí chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị.  

Chị Phương Mùi Phấy ở thôn Nậm Ty, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là đảng viên làm kinh tế giỏi.

Chị Chảo Kiếu Mẩy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai):
Tiên phong đi đầu trồng cây sa nhân tím

Trước đây, được nghe một vài người bạn ở các xã khác nói chuyện về cây sa nhân tím dễ trồng, mang lại hiệu quả cao. Tôi bàn với chồng mua sa nhân tím về trồng. Sau một thời gian, cây tỏ rõ sự phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây và cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa. Nhận thấy vùng đất này thích hợp với loại cây sa nhân tím, gia đình tôi quyết định mở rộng diện tích loại cây trồng này. Sau hơn 10 năm, gia đình tôi đã phát triển được trên 3 ha sa nhân tím, đến nay cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình tôi còn cung cấp giống cây cho những hộ khó khăn, đồng thời tận tình hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc. Đến nay, hầu hết các hộ dân trong thôn đều trồng sa nhân tím. Mỗi gia đình trong thôn trồng cây sa nhân tím cho thu nhập khoảng gần 20 triệu đồng/năm. Nhờ trồng cây sa nhân tím, nhiều gia đình trong thôn đã giảm nghèo và thoát nghèo. Tôi tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan. Sủng Hoảng hôm nay đã có 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi. Nhiều em được học hết các bậc học phổ thông và theo học tại các trường chuyên nghiệp. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng biện pháp phòng tránh thai...  

Chị Lò Thị Viện, bản Nong Nưa, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La:
Còn sức còn giúp đỡ đồng bào 

Tôi có tâm nguyện, còn sức còn giúp đỡ bà con vươn lên làm giàu chính đáng, cũng là giúp dân tộc mình, quê hương mình thêm ấm no, hạnh phúc. Tôi là phụ nữ trẻ người dân tộc thiểu số, với ý chí và nghị lực vượt lên khó khăn để phát triển kinh tế, có thu nhập, đồng thời giúp đỡ nhiều hội viên, phụ nữ vươn lên thoát đói, giảm nghèo. Năm 2015, tôi đầu tư trồng cà phê trên đất của gia đình và thầu thêm 7 ha đất ở xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn. Đến nay, cây cà phê đã cho thu nhập ổn định từ 500 - 600 triệu đồng/năm; đồng thời tạo công ăn việc làm cho 30 - 40 lao động trong và ngoài địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/mùa vụ. Thấu hiểu hoàn cảnh cũng như khó khăn của hội viên, phụ nữ, tôi vận động chị em làm theo mô hình phát triển kinh tế như gia đình mình. Bản thân tôi đứng ra tạo nguồn vốn giúp các chị em sản xuất với số tiền lên tới 500 triệu đồng. Đối với những hộ nghèo, gia đình khó khăn, tôi cung cấp cây giống và thường xuyên trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê. Năm 2016, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tôi đã giúp 5 hộ thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

V.T/Báo Tin Tức
Gỡ khó cho công tác phát triển Đảng viên nữ dân tộc - Bài cuối: Tháo gỡ các “nút thắt”
Gỡ khó cho công tác phát triển Đảng viên nữ dân tộc - Bài cuối: Tháo gỡ các “nút thắt”

Thời gian tới, còn rất nhiều việc cần làm để phát triển đảng viên nữ ở các xã, bản vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào theo đạo để đạt được những mục tiêu như mong muốn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN