Cựu chiến binh tiên phong đưa khoa học công nghệ phát triển vườn cây đặc sản

Ở Tiền Giang, cựu chiến binh Võ Văn Nhì cư ngụ tại xã Đạo Thành, thành phố Mỹ Tho đã tiên phong trong việc đưa khoa học công nghệ phát triển vườn chuyên canh cây trồng đặc sản, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, ông đã tạo dựng cuộc sống sung túc, nêu gương tự lực cánh sinh trong lập thân lập nghiệp và làm giàu ở vùng ven đô thị đất hẹp người đông.

Ông Võ Văn Nhì sinh năm 1949, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Mỹ Tho, được kết nạp Đảng vào ngày 15/2/1971. Ông còn tham gia làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Năm 1990, ông phục viên về địa phương với cấp bậc Trung tá Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng như bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ khác khi rời quân ngũ trở về quê hương, ông bám đất, bám làng thi đua lao động sản xuất, phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ trên lĩnh vực phát triển kinh tế. Tại ấp 4, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, ông Nhì chỉ có 2.000 m2 đất canh tác (0,2 ha). Đất này, trước kia là vườn cây tạp, hiệu quả kinh tế không cao. Ông đã nghiên cứu cải tạo khu đất, chuyển từ cây tạp sang trồng chuyên canh bưởi da xanh, một loại cây ăn quả đặc sản, giá trị kinh tế cao và đầu ra thuận lợi. Với 2.000 m2, ông trồng được 100 gốc bưởi da xanh. Là cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng bưởi da xanh cũng rất kén đất, nếu chăm sóc không đúng cách cây dễ suy kiệt, bị nhiều loại sâu bệnh tấn công rất khó trị như: bệnh vàng lá Greening, ruồi đục quả…

Chú thích ảnh
Ông Nhì áp dụng kỹ thuật bao trái để nâng chất lượng bưởi da xanh.

 Để khắc phục tình trạng trên đồng thời để vườn bưởi cho năng suất và sản lượng cao, ông Nhì đã học tập kinh nghiệm của những nông dân đi trước, tìm tài liệu thâm canh bưởi theo khoa học cũng như tranh thủ sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông qua các buổi tập huấn, hội thảo kỹ thuật và các kênh thông tin khác…Trước khi trồng, ông nghiên cứu chọn giống tốt, sạch bệnh, trồng với mật độ phù hợp và đắp mô để cây không bị ngập úng vào mùa mưa dầm nước nổi hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Điều ông Nhì đúc kết được trong quá trình thâm canh là không nên sử dụng phân bón vô cơ, thay vào đó dùng nhiều phân hữu cơ giúp cây sung mãn, cho năng suất cao và trái chất lượng tốt đồng thời tuổi thọ cây kéo dài. Bên cạnh đó, ông còn nuôi kiến vàng trong vườn cây là một loài côn trùng rất có ích cho cây ăn quả có múi như: Bưởi, cam, quít…

Thực tế cho thấy, nuôi kiến vàng trong vườn cây có múi sẽ giảm được sâu bệnh có hại, trái to đẹp, chất lượng trái ngon và mọng nước, người tiêu dùng rất chuộng. Ông Nhì cho biết, nhờ nuôi kiến vàng, ông không phải phun thuốc bảo vệ thực vật kể cả thuốc trừ cỏ, giảm được chi phí sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế. Trung bình, mỗi năm, với mô hình trên, ông tiết kiệm chi phí hàng chục triệu đồng. 

Ông Trần Công Lên, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Đạo Thạnh đánh giá mô hình nuôi kiến vàng trong vườn bưởi da xanh của ông Võ Văn Nhì rất độc đáo, được Hội Làm vườn xã đúc kết để nhân rộng trong thời gian tới.

Không dừng lại ở đó, trong năm qua, hưởng ứng phong trào thâm canh cây ăn quả theo tiêu chí GAP, ông gia nhập Tổ hợp tác bưởi VietGAP xã Đạo Thạnh và áp dụng quy trình trồng bưởi VietGAP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc, nâng cao giá trị nông sản trên thị trường. Theo ông Nhì, trồng bưởi theo tiêu chí VietGAP đòi hỏi nông dân thay đổi tập quán canh tác, áp dụng quy trình canh tác khoa học được khuyến cáo, không sử dụng chất cấm trong quá trình sản xuất, bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch, ghi chép sổ sách… Song bù lại, sản phẩm đảm bảo chất lượng, thị trường tiêu thụ ưa chuộng và đầu ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, ông còn quan tâm xử lý cho trái rải vụ nhằm chủ động thời vụ thu hoạch để bán được giá cao, tránh thời điểm nông sản bị mất giá. Thông thường vào tháng 4 âm lịch hàng năm, ông bắt đầu xử lý, bón phân, chăm sóc để cây ra hoa và cho thu hoạch từ tháng 10 trở đi đến Tết Nguyên đán.

Với những biện pháp thâm canh trên, vườn bưởi da xanh của ông Nhì đến nay đã 20 năm tuổi nhưng rất xanh tốt, vào mùa trái trĩu cành, là điểm tham quan, học tập của nông dân và khách tham quan lưu tâm đến cây trồng đặc sản.

Theo gương ông, bà con vùng ven thành phố Mỹ Tho đưa bưởi da xanh trở thành cây ăn quả chủ lực với tổng diện tích gần 1.000 ha, trong đó riêng xã Đạo Thạnh có hàng trăm ha, mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế bền vững nơi đất hẹp, người đông và tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh.

Nói về hiệu quả kinh tế, ông Nhì cho biết, trung bình mỗi năm ông thu hoạch từ 4 - 5 tấn quả, bán giá bình quân 40.000 đồng/kg, thu từ 160 - 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 100 triệu đồng. Nhờ cây bưởi da xanh, gia đình ông đã tạo dựng nên cơ ngơi bền vững, là điển hình làm giàu ở nông thôn. 

Nhận xét về người cựu chiến binh này, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Mỹ Tho Nguyễn Thành Luân cho hay: Ông Nhì đã nêu cao tinh thần tự lực, nhạy bén của một anh bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ xây dựng quê hương đẹp giàu thông qua sự cần cù, năng động, biết ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả canh tác thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. 

Nhiều năm liền được công nhận là Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang, ông Võ Văn Nhì vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, một phần thưởng xứng đáng dành cho anh bộ đội Cụ Hồ có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng quê hương đẹp giàu.

Bài và ảnh: Minh Trí (TTXVN)
Huyện miền núi Thừa Thiên - Huế nhân rộng vùng trồng cây đặc sản hiệu quả cao
Huyện miền núi Thừa Thiên - Huế nhân rộng vùng trồng cây đặc sản hiệu quả cao

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hình thành và nhân rộng các vùng trồng cây đặc sản hiệu quả ở các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN