08:11 27/08/2019

Tàu Iran Adrian Darya vẫn giữ bí mật điểm đến sau khi bán hết dầu

Chính phủ Iran thông báo nước này đã bán hết 2 triệu thùng dầu thô trên siêu tàu chở dầu Adrian Darya chỉ một tuần sau khi con tàu được Gibraltar – lãnh thổ hại ngoại Anh - trả tự do.

Chú thích ảnh
Hiện điểm đến của tàu chở dầu Adrian Darya vẫn còn là một ẩn số. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Iran IRIB trích lời phát ngôn viên chính phủ ngày 26/8 cho biết bên mua dầu sẽ quyết định điểm đến của con tàu này. Tuy nhiên, vị quan chức trên không tiết lộ địa điểm cũng như nhân vật mua dầu của tàu Adrian Darya.

Sau khi Gibraltar ra lệnh thả tàu chở dầu Iran vào ngày 18/8, Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn chặn việc chuyển những thùng dầu này tới Syria do hành động này vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bán hết dầu trên tàu Adrian Darya và hiện chủ của số hàng sẽ quyết định điểm đến”, phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei cho biết.

Cùng ngày, theo phần mềm cung cấp dữ liệu tàu thuyền Refinitiv Eikon, siêu tàu chở dầu của Iran đã không còn hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ, dù cuối tuần vừa qua tàu này đã chuyển hướng tới một điểm đến tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện vị trí của tàu đang ở ngoài khơi phía Nam Hy Lạp, phía Tây đảo Crete.

Trước đó, sau khi rời khỏi Gibraltar, còn tàu hướng về cảng Kalamata phía Nam Hy Lạp. Tuy nhiên, Hy Lạp tuyên bố không đưa ra bất kỳ lời đề nghị hỗ trợ nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính quyền Hy Lạp rằng bất kỳ nỗ lực nào hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya của Iran cũng sẽ bị coi là hình thức ủng hộ vật chất đối với một tổ chức khủng bố.

Tàu chở dầu Adrian Darya một tháng trước đã bị giới chức Anh bắt giữ ở Gibraltar, do nghi ngờ tàu này chở dầu cho Syria và vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, sau khi nhận được thư đảm bảo từ Chính phủ Iran, Gibraltar đã ra lệnh thả tàu.

Trước khi rời khỏi Gibraltar, tàu Grace-1 đã được sơn lại thành tên mới - Adrian Darya và treo cờ Iran thay cho cờ Panama. Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad khẳng định động thái này là để phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế.

Trong thời gian vừa qua, căng thẳng bùng phát ở vùng Vịnh giữa Iran và phương Tây với một loạt diễn biến leo thang, cụ thể như vụ nổ làm hư hại tàu chở dầu vào tháng 5 và tháng 6, Iran bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ và bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ của đồng minh Mỹ vào tháng trước.

Theo đài truyền hình nhà nước Iran, Hải quân nước này ngày 26/8 vừa triển khai một nhóm tàu khu trục có trang bị tên lửa hành trình tầm xa tới vịnh Aden để đảm bảo an ninh cho các tàu Iran đi qua khu vực. Press TV cho hay tàu khu trục tiên tiến nhất của Iran vừa được triển khai sẽ đi kèm một tàu hậu cần và một tàu sân bay trực thăng.

Trước đó, Hải quân Iran tuyên bố sẵn sàng điều một hạm đội tới hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya rời khỏi vùng Địa Trung Hải và đưa về nước.

Theo trang tin điện tử Iran IFP, trong buổi họp báo tại Tehran ngày 18/8, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi - Tư lệnh Hải quân Iran - cho biết lực lượng này sẵn sàng điều động một hạm đội hải quân đi hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya. “Bất cứ khi nào chính phủ có ý định, chúng tôi sẽ sẵn sàng triển khai một hạm đội hải quân tới hộ tống tàu Adrian Darya”, Chuẩn Đô đốc Hossein nhấn mạnh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức