Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tập trận mới tại Địa Trung Hải

Tối 28/8, Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu vực ngoài khơi phía Tây Bắc Cyprus từ ngày 29/8 đến 11/9.

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan tranh cãi về biên giới trên biển và thăm dò dầu khí.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (phải) tham gia tập trận cùng tàu USS WINSTON S.CHURCHILL của Mỹ tại Đông Địa Trung Hải. Ảnh: TRT World/TTXVN

Những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây. Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này.

Cả hai bên đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở phía Đông Địa Trung Hải - Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cùng Mỹ, còn Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italy và CH Cyprus - khiến những tranh chấp giữa đôi bên có nguy cơ leo thang thành đối đầu. 

Đức - nước đang nỗ lực làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - đã lên tiếng kêu gọi ngừng các cuộc tập trận hải quân ở Đông Địa Trung Hải để tạo không gian xúc tiến các cuộc đàm phán giữa hai nước này. Trong khi đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố EU sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Thanh Phương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung với Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung với Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải

Ngày 26/8, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tập trận chung với một tàu khu trục của hải quân Mỹ tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN