Nhật Bản phản ứng việc Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp

Ngày 29/9, Nhật Bản đã phản đối cuộc tập trận quân sự của Nga tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết tuần trước, Moskva đã thông báo cho Tokyo rằng Nga sẽ tổ chức tập trận với sự tham gia của 1.500 binh sĩ tại vùng biển đảo Kunashiri (mà Nga gọi là Kunashir).

Ông Kato cho biết Nhật Bản đã lên tiếng phản đối thông qua các kênh ngoại giao, cho rằng những hành động như vậy là "không thể chấp nhận", với lý do chúng sẽ dẫn đến việc Nga tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo và điều này không phù hợp với quan điểm của Nhật Bản. 

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm kể từ khi ông Suga lên nắm quyền. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định cam kết duy trì các cuộc đàm phán hòa bình và thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là "Lãnh thổ phương Bắc". Tranh chấp lãnh thổ tại các hòn đảo này đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Lãnh đạo hai nước đã  tiến hành nhiều cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp này, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/12 đã yêu cầu Nhật Bản có biện pháp thích hợp và hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự như vụ 5 tàu cá của Nhật Bản bị lực lượng biên phòng Nga giữ mới đây tại khu vực ngoài khơi quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN