Nga kết thúc các cuộc tập trận mùa Đông

Hãng Interfax dẫn nguồn tin quân đội Nga ngày 25/12 cho biết hơn 10.000 binh sĩ nước này đang trở về căn cứ sau các cuộc tập trận mùa Đông kéo dài một tháng gần biên giới với Ukraine.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại thao trường Tsugol, gần Siberia ngày 13/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin trên, các cuộc tập trận diễn ra tại một số khu vực gần Ukraine, trong đó có Bán đảo Crimea cũng như các vùng Rostov và Kuban ở miền Nam nước Nga. Quân đội Nga cho biết: “Phần phối hợp chiến đấu của các sư đoàn, các tổ chiến đấu, các tiểu đội của các đơn vị cơ giới... đã hoàn thành. Hơn 10.000 binh sĩ... sẽ hành quân từ khu vực tập trận chung của các lực lượng về căn cứ của họ.”

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tập trận này liên quan đến các đơn vị bộ binh cơ giới diễn ra tại hơn 30 địa điểm huấn luyện quân sự thuộc ít nhất 6 khu vực khác nhau.

Việc Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới khu vực gần miền Bắc, miền Đông và miền Nam Ukraine đã làm dấy lên lo ngại ở Kiev và các nước phương Tây rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng nước này cần phương Tây đảm bảo an ninh, bao gồm cam kết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc không mở rộng về phía Đông. Nga nhấn mạnh an ninh của nước này đang bị đe dọa khi Ukraine siết chặt quan hệ với NATO. Moskva khẳng định đã triển khai quân đội trong phạm vi lãnh thổ mà nước này coi là phù hợp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt quan "lằn ranh đỏ" mà Moskva đặt ra, đồng thời thời bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận quân sự gần biên giới với nước này.

Hải quân Nga và các nước ASEAN tập trận chung
Hải quân Nga và các nước ASEAN tập trận chung

Hải quân Indonesia cho biết Nga và các nước ở khu vực Đông Nam Á ngày 1/12 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên dọc theo eo biển Malacca, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN