Mỹ, Brunei bắt đầu cuộc tập trận CARAT 2020

Ngày 5/10, Hải quân Mỹ và Lực lượng quân đội Hoàng gia Brunei đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên mang tên "Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển" (CARAT) lần thứ 26 tại vùng biển ngoài khơi Brunei.

Việc CARAT lần thứ 26 mở đầu với đối tác Brunei được cho là biểu tượng của mối quan hệ đối tác hàng hải lâu đời giữa Mỹ và Brunei.

Trong phát biểu của mình, Chuẩn đô đốc Fred Kacher, Tư lệnh Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ nêu rõ: “Mở đầu cuộc tập trận CARAT lần thứ 26 thường niên với đối tác Brunei là phương thức tuyệt vời để xây dựng năng lực tương tác và sẵn sàng, bởi chúng tôi cùng sát cánh duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tư lệnh hạm đội 7 cũng cho biết việc các quan chức hải quân hai nước không thể họp mặt trực tiếp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không ảnh hưởng tới quan hệ đối tác mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh các cuộc gặp song phương được tổ chức trực tuyến cùng cuộc diễn tập trên biển nhằm trao đổi về kĩ năng thủy quân lục chiến và hải quân với Brunei sẽ hỗ trợ công tác phối hợp và liên lạc giữa Mỹ và đối tác trong nỗ lực ứng phó với các thách thức.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các sự kiện diễn tập được triển khai với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Thông thường, các cuộc diễn tập thuộc CARTA liên quan đến tương tác và mối quan hệ giữa người với người thông qua nhiều cuộc trao đổi chuyên môn và hội nghị chuyên đề, trao đổi chuyên gia về chủ đề (SMEEs), và các sự kiện xã hội. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19, SMEEs sẽ được tổ chức trực tuyến, sử dụng các cuộc gặp trực tuyến diễn ra trong thời gian thực và các cuộc họp qua mạng được ghi hình trước. 

CARAT là cuộc tập trận hàng hải lâu đời và kéo dài liên tục của Hải quân Mỹ tại khu vực Nam và Đông Nam Á. Cuộc tập trận đa quốc gia này được tổ chức theo các giai đoạn song phương với các quốc gia trong khu vực, nhằm củng cố các quan hệ đối tác giữa hải quân khu vực, tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và thúc đẩy tương tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Văn Phong (TTXVN)
Hải quân Ấn Độ, Bangladesh tập trận chung
Hải quân Ấn Độ, Bangladesh tập trận chung

Ngày 3/10, Hải quân Ấn Độ và Bangladesh đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Bongosagar kéo dài 3 ngày ở phía Bắc Vịnh Bengal.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN