Ấn Độ, Pháp tập trận hải quân chung

Ngày 16/1, Ấn Độ và Pháp đã mở màn cuộc tập trận hải quân chung Varuna lần thứ 21 kéo dài 5 ngày ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Tập trận hải quân Ấn Độ-Pháp - Varuna 2023. Ảnh: financialexpress.com

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tham gia cuộc tập trận chung lần này, Ấn Độ cử tàu khu trục tàng hình INS Chennai trang bị tên lửa dẫn đường, khinh hạm INS Teg trang bị tên lửa dẫn đường, máy bay tuần tra biển P8I và máy bay Dornier cùng máy bay tiêm kích MiG29K. Phía Pháp cử tàu sân bay Charles De Gaulle, các khinh hạm FS Forbin, Provence, cùng tàu hỗ trợ FS Marne và máy bay tuần tra biển Atlantique.

Cuộc tập trận Varuna lần thứ 21 bao gồm các nội dung tập trận phòng không tiên tiến, diễn tập chiến thuật, khai hỏa, tiếp tế và các hoạt động hàng hải khác. Hải quân hai nước sẽ diễn tập kỹ năng tác chiến trên biển, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến để thực hiện các hoạt động đa ngành trong lĩnh vực hàng hải và cùng nhau phô diễn sức mạnh nhằm duy trì hòa bình, hài hòa và ổn định trong khu vực.

Cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa Ấn Độ và Pháp được tiến hành năm 1993 và đến năm 2001 được đặt tên chính thức là Varuna. Hai bên cho biết các cuộc tập trận Varuna giúp Ấn Độ và Pháp tăng cường năng lực hải quân, đồng thời thúc đẩy hợp tác vì trật tự tốt đẹp trên biển cũng như cam kết của cả hai quốc gia đối với an ninh, an toàn và tự do của các vùng biển chung toàn cầu.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Lực lượng đặc nhiệm của Ai Cập và Ấn Độ lần đầu tập trận chung
Lực lượng đặc nhiệm của Ai Cập và Ấn Độ lần đầu tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ Ai Cập tại Ấn Độ Wael Hamed ngày 16/1 cho biết các lực lượng vũ trang của nước này và Ấn Độ đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tập trận chung lần đầu tiên có sự tham gia của các lực lượng đặc nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN