07:12 01/07/2022

Tân Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, sáng 1/7, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Hong Kong đã diễn ra lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc, lễ nhậm chức của chính quyền Hong Kong nhiệm kỳ thứ 6 và lễ tuyên thệ của tân Trưởng Đặc khu hành chính Lý Gia Siêu.

Chú thích ảnh
Ngày 1/7/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Khu hành chính đặc biệt Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, sau 156 năm thuộc quyền quản lý của Anh (1/7/1997-1/7/2022). Ảnh: AFP/ TTXVN

Tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu (John Lee) cùng các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Lý Gia Siêu đã bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng của chính quyền trung ương và người dân Hong Kong, đồng thời cho biết chính quyền mới sẽ xây dựng một Hong Kong quan tâm, hài hòa, sôi động và tràn đầy cơ hội phát triển. Ông tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ và chính xác phương châm “một nước, hai chế độ”, khẳng định đây là nền tảng quan trọng cho sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong. Ông cũng đồng thời chỉ ra những thành tựu mà Hong Kong đã đạt được trong 1/4 thế kỷ, như trở thành nền kinh tế tự do nhất, trung tâm giao dịch nhân dân tệ ra nước ngoài lớn nhất thế giới và có 5 trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Lý Gia Siêu cho biết trong 5 năm tới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được kể từ sau khi Hong Kong thực thi Luật An ninh quốc gia, hoàn thiện hệ thống bầu cử, qua đó nâng cao năng lực quản trị với tinh thần cải cách, bao gồm việc thành lập nhóm hành động để tăng nguồn cung nhà ở và kiểm soát dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Ngày 1/7/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Khu hành chính đặc biệt Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, sau 156 năm thuộc quyền quản lý của Anh (1/7/1997-1/7/2022). Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ, trong đó chúc mừng tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu và chính quyền mới. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định thời gian tới Hong Kong cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và chính xác phương châm “một nước, hai chế độ”, kiên trì sự thống nhất giữa quyền quản lý toàn diện của chính quyền Trung ương và bảo đảm quyền tự trị ở mức độ cao của đặc khu hành chính, phải duy trì địa vị đặc biệt và ưu thế của Hong Kong. Ông cũng bày tỏ hi vọng chính quyền nhiệm kỳ mới sẽ tập trung vào việc nâng cao trình độ quản trị, không ngừng tăng cường động lực phát triển, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh và cùng nhau duy trì sự hài hòa và ổn định.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình trong 25 năm qua, với sự ủng hộ của chính quyền trung ương và nỗ lực chung của chính quyền Đặc khu cùng tất cả các thành phần xã hội, chính sách “Một nước, hai chế độ” đã đạt được thành công được công nhận rộng rãi ở Hong Kong. Hong Kong tiếp tục duy trì vị thế là trung tâm tài chính, vận tải biển và thương mại quốc tế và xuất hiện các ngành công nghệ đổi mới. Ông bày tỏ tin tưởng Hong Kong chắc chắn sẽ có thể tạo nên những bước ngoặt rực rỡ hơn nữa trong chặng đường sắp tới.  

Đây là chuyến thăm Hong Kong thứ hai của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012. Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ rời Hong Kong bằng tàu cao tốc trong chiều 1/7, kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới đặc khu này.

Mạc Luyện (TTXVN)