Triển vọng ngăn ngừa và điều trị khối u từ bản đồ tổn thương ADN

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển bản đồ những tổn thương ADN và phương pháp sửa chữa bằng công nghệ giải trình tự thông lượng cao, có thể giúp thúc đẩy việc ngăn ngừa và điều trị khối u.

Tổn thương ADN và các phương pháp sửa chữa không đúng cách là nguyên nhân gây đột biến gene gây ra nhiều căn bệnh ở người, đặc biệt là ung thư. Để hoàn thiện cơ sở dữ liệu về tổn thương ADN, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học tế bào phân tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Đại học Y Quảng Châu đã phát triển và công bố Bản đồ Tổn thương ADN (DDA). Đây là kho lưu trữ thông tin quy mô lớn đầu tiên về những tổn thương và phương pháp sửa chữa ADN. 

DDA là một quy trình chuẩn hóa dựa trên 6.030 mẫu ADN từ 262 bộ dữ liệu, cung cấp thông tin về 10 dạng tổn thương ADN và 135 phương pháp điều trị. Bản đồ này được trình bày dễ hiểu, hỗ trợ quá trình tìm kiếm dữ liệu phục vụ nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cho biết DDA sẽ là nguồn tài nguyên quý giá đối với các nghiên cứu về bộ gene cũng như mối liên hệ giữa bộ gene và bệnh tật.

Phan An (TTXVN)
Vaccine ung thư của Moderna - Merck giúp giảm nguy cơ khối u ác di căn
Vaccine ung thư của Moderna - Merck giúp giảm nguy cơ khối u ác di căn

Vaccine ung thư của Moderna và Merck, được sử dụng kết hợp với thuốc Keytruda của Merck, đã giảm 65% nguy cơ khối u ác tính lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc tử vong so với chỉ dùng Keytruda.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN