Tỉnh táo khi lựa chọn nhụy hoa nghệ tây để chữa bệnh, làm đẹp

Nhụy hoa nghệ tây (hay còn gọi là saffron) được mệnh danh là “vàng đỏ”, đang được nhiều người timf mua với mức giá tới hơn nửa tỉ đồng/kg. Tuy nhiên, dù có giá "cắt cổ", việc loại thảo dược này có thực sự thần kỳ như quảng cáo vẫn là điều người tiêu dùng cần cân nhắc.

Chú thích ảnh
Nhụy hoa ghệ tây có thể dùng pha trà uống làm đẹp. Ảnh: T.H

“Thần dược” giá “cắt cổ”

Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau tìm mua sản phẩm nhụy hoa nghệ tây (hay còn gọi là saffron) sử dụng với mong muốn chữa bệnh, làm đẹp. 

Trên thị trường, nhất là trên các trạng web, mạng xã hội, có rất nhiều lời rao bán sản phẩm này với đủ các nhãn hiệu kèm các mức giá, dao động từ 200 triệu đồng tới hơn 600 triệu đồng/kg.

Theo những người bán, việc thu hái, bảo quản nhụy hoa nghệ tây cầu kỳ nên giá thành rất cao. Các sản phẩm thường được quảng cáo trồng và thu hái tại các quốc gia Nam Á, Trung Đông và nêu bật các công dụng điều trị bệnh như: Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh trầm cảm, mất trí nhớ, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả làm đẹp da…

Theo BS. Trần Châu Quyên, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, nhụy nghệ tây saffron nếu sử dụng đúng cách có thể giúp da mịn màng, làm giảm sắc tố và các đốm đen, cải thiện lưu thông máu khiến làn da trở nên hồng hào và sáng hơn. Tuy nhiên chỉ nên coi đây là thực phẩm, tránh “thần thánh hóa” là “thần dược”, có thể trị bách bệnh.

"Thực tế, sản phẩm nhụy hoa nghệ tây là một loại thực phẩm, gia vị giống như gừng, nghệ, tỏi... mà người Việt sử dụng trong các bữa ăn. Bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn, có thể pha vài sợi saffron trong nước ấm và uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe", bác sĩ Quyên cho biết.

Tỉnh táo khi mua và sử dụng

Theo Cục Quản lý Y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), nhụy hoa nghệ tây chưa có trong dược điển Việt Nam, và các nghiên cứu gần đây cũng chưa thấy nhắc tới.

GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng cho biết: Hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh như: Ung thư, tim mạch… Vì vậy người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm này, không nên quá kỳ vọng vào tác dụng điều trị bệnh.

Đặc biệt, do có giá bán quá đắt nên saffron rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương. Những hoá chất này thường rất độc và có hại cho sức khoẻ. Vì vậy người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua saffron và sử dụng, bởi nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc đối với sức khoẻ.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, hiện nay có vấn nạn rất nhiều người dân tự ý tìm hiểu và mua các loại thực phẩm chức năng, chế phẩm được “thổi phồng” công dụng trị bệnh trên internet hoặc theo lời đồn đại mà bỏ điều trị hoặc không cần đến bác sĩ. Điều này là rất nguy hiểm. Người dân cần thật sự tỉnh táo khi nghe những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng. Người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến sức khỏe, cần phải xem xét kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin và cần được sự tư vấn từ dược sĩ, bác sĩ để tránh sử dụng không đúng, dẫn đến tình trạng vừa tốn kém vừa nguy hại đến sức khỏe.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản