Dịch bệnh rất dễ bùng phát đầu năm học mới

Thời tiết khí hậu đang chuyển mùa hè - thu là thời điểm thời tiết thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm như: Tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… phát sinh. Đặc biệt mùa tựu trường, học sinh tập trung vào năm học mới, các bệnh này rất dễ bùng phát thành dịch.

Chú thích ảnh
Học sinh bắt đầu vào năm học mới kèm với nỗi lo bùng phát nhiều dịch bệnh. Ảnh: TN

Theo Cục Y tế dự phòng, để phòng dịch bệnh trong dịp đầu năm học mới, Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè- thu. Trong đó yêu cầu tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt cho các trường học; các đơn vị phải thực hiện tốt 3 sạch là: Ăn uốngsạch, ở sạch và đồ chơi sạch. Đồng thời các địa phương tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tự giác thực hiện diệt loăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện phòng chống bệnh mùa hè- thu tại cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành y tế tại địa phương phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức tuyên truyền trong các trường học , đặc biệt tại các nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đảm bảo các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên. Các cơ sở cũng phải thường xuyên làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Đồng thời, các trường cũng hướng dẫn các em học sinh tham gia các hoạt động vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cách loại bỏ loăng, bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh. Đối với các trường hợp mắc bệnh được phát hiện sớm, các trường cũng phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tin khác
  • Thu hồi, ngừng sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu, thuốc có chứa Valsartan

    Thu hồi, ngừng sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu, thuốc có chứa Valsartan

    16:34 ngày 05/09/2018

    Ngày 5/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý dược Mỹ, Cơ quan quản lý dược Đài Loan và một số cơ quan quản lý dược khác trên thế giới đã thông báo về việc thu hồi các thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) nhiều nhà sản xuất nguyên liệu gồm: Zheijang Huahai Pharmaceutical Co.,Ltd; Zhuhai Rundu Pharmaceutical Co.,Ltd; Zheijang Tianyu Pharmaceutical Co.,Ltd và Hetero Labs Ltd.

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản