Cảnh giác với bệnh viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân gia tăng tại Trung Quốc

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc để chủ động phòng chống, giám sát tại các cửa khẩu.

Chú thích ảnh
Bệnh viêm phổi do vi rút, Ảnh minh họa: vienyhocungdung.

Theo thông tin của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong tháng 12/2019, Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 31/12/2019, tại đây đã ghi nhận 27 trường hợp mắc, chưa có ca tử vong. Trong số các ca bệnh có 7 trường hợp nặng, các trường hợp khác sức khỏe ổn định.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là các trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, Bộ Y tế Trung Quốc vẫn tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin chính thức và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quôc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Bệnh cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu và cộng đồng để chủ động ngăn ngừa các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta. Nhất là trong bối cảnh những năm gần đây, tại Trung Quốc vẫn ghi nhận rải rác một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như: Cúm A(H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân …

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản