Australia quyết liệt ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh 

Các cơ quan liên quan của Chính phủ liên bang Australia đang rà soát lại chiến lược kháng kháng sinh 5 năm của nước này và thừa nhận đây là vấn đề rất lớn, cần một tầm nhìn 20 năm cùng các kế hoạch hành động ngắn hạn với các biện pháp mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết, Bộ Y tế liên bang Australia cũng đang xem xét sửa đổi các quy định về kê đơn các loại thuốc kháng sinh nhằm hạn chế hoặc ngăn ngừa các bác sĩ kê đơn kháng sinh không đúng cách. Động thái này được đưa ra sau khi số liệu được công bố cho thấy khoảng 50% đơn thuốc được kê nhắc lại, làm tăng nguy cơ kháng và lờn thuốc - ngay cả khi được kê chính xác.

Một báo cáo từ hệ thống giám sát sử dụng và chống kháng thuốc kháng sinh ở Australia đã cảnh báo rằng tình trạng kê đơn không phù hợp của các bác sĩ chưa được cải thiện nhiều trong thời gian qua. Báo cáo cũng cho thấy các trung tâm chăm sóc người già đã trở thành điểm nóng của các siêu vi khuẩn kháng thuốc, trong đó có E. coli có khả năng kháng nhiều kháng sinh, các siêu vi khuẩn khác như Salmonella, Neisseria gonorrhoeae và Neisseriameningitidis đang ngày càng trở nên kháng thuốc hơn.

Chiến lược kháng kháng sinh mới của Australia dự kiến sẽ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thực hành kê đơn tốt hơn bên ngoài bệnh viện và bảo đảm sự tuân thủ của các bác sĩ đối với hướng dẫn của các hệ thống kê đơn điện tử.

Ngoài việc tăng cường quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trực tiếp trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăm sóc sức khỏa con người, chiến lược còn đề xuất giám sát việc đưa thuốc kháng khuẩn vào môi trường từ các nguồn khác, ví dụ như từ các nhà máy xử lý nước thải vào nguồn nước, và xây dựng các biện pháp giảm thiểu rủi ro phù hợp.

Nguyễn Minh (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản