11:18 13/11/2019

Siết quản lý ô tô nhập khẩu, xử lý nghiêm hàng hóa có ảnh, thông tin 'đường lưỡi bò'

Để cảnh báo các doanh nghiệp và người tiêu dùng tẩy chay và lên án không sử dụng các sản phẩm hàng hóa có gắn “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"), Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm bản đồ trên ô tô về Bộ.

Liên quan đến việc thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"), Bộ Công Thương cho rằng, sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.  

Để cảnh báo các doanh nghiệp và người tiêu dùng tẩy chay và lên án không sử dụng các sản phẩm hàng hóa có gắn “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"), Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm bản đồ trên ô tô về Bộ.

Các doanh nghiệp này phải yêu cầu nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật về thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Mặt khác, doanh nghiệp phải rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với người bán hàng về vấn đề này.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải kiểm soát chặt chẽ toàn bộ các xe ô tô trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, đảm bảo không gắn bất kỳ thiết bị, tài liệu nào có hình ảnh vi phạm pháp luật về thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đặc biệt, để ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, Giao thông vận tải tăng cường phối hợp trong việc quản lý ô tô nhập khẩu.

Theo đó, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn của tất cả các ô tô nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm đưa việc kiểm tra nội dung thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn vào quy trình kiểm tra đối với tất cả ô tô trước khi đưa ra thị trường.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định với trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

Ngoài ra, thông báo và khuyến cáo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu tăng cường sự phối hợp với các đơn vị chức năng để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò") và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Uyên Hương (TTXVN)