Tái hiện sinh động, toàn diện về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt bạn đọc cuốn sách ảnh "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử".

Thông qua các hình ảnh tư liệu lịch sử được khai thác từ nhiều nguồn, có độ chân thực cao, cuốn sách đem đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về sự kiện lịch sử vĩ đại - Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” được chia thành 4 phần theo tuyến tính thời gian.

Phần I: "Những con đường đến Điện Biên Phủ" cung cấp tư liệu hình ảnh về bối cảnh, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp đã hình thành của "chảo lửa" Điện Biên. Phần II: "Điện Biên Phủ: 'Chiếc nhọt tụ độc' ngoài kế hoạch" khái quát về sự hình thành của một "con nhím giữa núi rừng Tây Bắc" từ cuối năm 1953 tới đầu tháng 3/1954. Phần III: "Bão lửa" là cái nhìn trực diện về 56 ngày đêm khốc liệt khi "con nhím" chuyển biến từ mưu đồ "cối xay thịt Việt Minh" thành "địa ngục trần gian" của đội quân viễn chinh. Phần IV: "Chấn động địa cầu" phản ánh hệ quả và những sự kiện diễn ra sau ngày 7/5/1954.

Để có thông tin tư liệu cho 4 phần của tập sách, tập thể các tác giả tham gia biên soạn, gồm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung; Tiến sỹ Nguyễn Đình Thuận; Nhà báo Đặng Bảo Trung; Nhà báo Bùi Xuân An; Nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Khôi… đã kỳ công trong thời gian dài để tập hợp tư liệu, sưu tầm những bức ảnh có giá trị, chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau.

Cuốn sách cũng nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác như: cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Phó Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Dương Ninh; Thượng tướng Võ Văn Tuấn; Trung tướng Vũ Chiến Thắng; Đại sứ Phạm Quang Vinh; Tiến sỹ Lê Kiên Thành; Đại tá Đào Chí Công; Nhà văn Bình Ca…, cùng nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung chủ biên cuốn sách cho biết, những khoảnh khắc từ lịch sử có sức mạnh không thể chối cãi bởi tính chân thực, khách quan là bản chất vốn có của nhiếp ảnh. Cuốn sách không nhằm mục đích lý giải lịch sử mà minh chứng lịch sử đã diễn ra.

Điểm nhấn của cuốn sách đó là giúp bạn đọc nhìn nhận chiến thắng Điện Biên Phủ ở 56 ngày đêm và cả từ góc nhìn của thế giới. Tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp cho những thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy, cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Chí Trung nhấn mạnh.

Chia sẻ về tập sách, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Võ Văn Bé cho hay: Trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà xuất bản có rất nhiều cuốn sách được ấn hành, song đây là một cuốn sách tập hợp toàn diện, đầy đủ những hình ảnh chân thực về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Thông qua gần 200 bức ảnh đặc sắc được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách tái hiện một cách sinh động, toàn diện, có hệ thống bằng hình ảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những hình ảnh của vùng đất Điện Biên hôm nay đang có nhiều đổi thay, phát triển. Mỗi trang sách bao hàm những bức ảnh có giá trị lịch sử, mang tính biểu tượng cao về sự kiện. Bên cạnh đó là những thông tin tư liệu giúp bạn đọc hiểu rõ về bối cảnh chung và thời điểm cụ thể "khoảnh khắc lịch sử" đã thực sự diễn ra.

Cuốn sách đồng thời cũng được lược dịch tiếng Anh, tiếng Pháp, phục vụ công tác thông tin đối ngoại và bạn bè quốc tế.

Đỗ Bình (TTXVN)
Thiên thần Điện Biên Phủ ngày ấy - bây giờ
Thiên thần Điện Biên Phủ ngày ấy - bây giờ

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1945, bà Geneviève de Galard là nữ y tá vận tải hàng không duy nhất của Quân đội viễn chinh Pháp có mặt tại trận chiến 56 ngày đêm lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN