Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga:

'Nước Nga - Hành trình tới tương lai' qua ngòi bút Nhà báo Hồ Quang Lợi

Ngày 2/11, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội giới thiệu cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đến đông đảo bạn đọc.

Giới thiệu cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai" đến đông đảo bạn đọc.

Nước Nga từ lâu đã in sâu trong tâm khảm hàng triệu người Việt Nam qua từng trang sách cùng nhiều ca khúc, bài thơ đi cùng năm tháng. Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng quốc tế - một cường quốc kinh tế và quân sự được tôn trọng, một nền văn hoá được ngưỡng mộ. Thế nhưng, từ sau cuộc chính biến 19/8/1991 dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, nước Nga bước sang một giai đoạn lịch sử mới.

Dưới ngòi bút sắc sảo, tài hoa của nhà báo chính luận Hồ Quang Lợi, trong cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, các sự kiện chính được đánh giá, bình luận, lý giải và được sắp xếp lại một cách hệ thống theo thứ tự :“Vật đổi, sao dời” - chương I; “Hỗn mang” sau một cú sốc - chương II, "Đứng dậy và đi tới" chương III và kết thúc ở chương IV là "Nước Nga và thế cuộc toàn cầu”.

 Trong cuốn sách này, nhà báo Hồ Quang Lợi đã đề cập đến những vấn đề nóng bỏng đã diễn ra ở nước Nga vào những thời khắc vô cùng quan trọng và hiểm nghèo, để từ đó có thể cùng bạn đọc hình dung ra con đường gập ghềnh, chưa bao giờ hết trắc trở và chông gai mà nước Nga phải trải qua để đi tới tương lai.

Nhà nghiên cứu Trần Tiêu Sơn chia sẻ: "Đọc các bài chính luận của nhà báo Hồ Quang Lợi, lúc nào tôi cũng bị ám ảnh bởi một con người luôn day dứt và trăn trở về những bí ẩn thâm sâu của cuộc sống. Đó không chỉ là lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do, công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải…, mà còn là những trăn trở khôn nguôi về những giá trị văn hóa mà con người đã dày công tạo ra, rồi đến khi lại vô tình đánh mất. Trong những bài viết của ông dù thuộc thể loại nào, đề cập đến một vấn đề ở phạm vi nào thì đều xuất hiện giữa dòng chữ một con người tinh tế, nhạy cảm, đầy trách nhiệm, gắn bó thiết tha với cộng đồng, dân tộc, và những giá trị vĩnh hằng của nhân loại".

Đồng quan điểm, nhiều nhà nghiên cứu, độc giả cũng cho rằng, cuốn sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” giống như một cuốn phim sống động bằng ngôn từ. Hình ảnh nước Nga được tái hiện từ những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 cho đến những thử thách cam go dưới thời V. Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phức tạp hiện thời.

Những bài viết được tuyển chọn, tập hợp trong cuốn sách này với một tiêu chí nhất quán “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” đem lại cho người đọc những cảm xúc đặc biệt. Bằng một lối viết linh hoạt, uyển chuyển, ngôn ngữ cuốn hút, cuốn sách mới này của nhà báo Hồ Quang Lợi sẽ mở thêm mạch nguồn nhận thức giúp người đọc hiểu hơn về nước Nga như một cường quốc thế giới, như một đối tác chiến lược toàn diện rất quan trọng cuả nước ta, như dân tộc anh em thân thiết, có vị trí ấm áp trong trái tim nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng (TTXVN)
Sáng mãi ngọn lửa Cách mạng Tháng Mười Nga
Sáng mãi ngọn lửa Cách mạng Tháng Mười Nga

Cách đây 100 năm, ngày 7/11/1917 đã nổ ra một sự kiện làm rung chuyển toàn thế giới: Cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại. Dưới sự lãnh đạo thiên tài của V.I.Lênin và Đảng Bônsêvích Nga, nhân dân và giai cấp công nhân Nga đã vùng lên đập tan chế độ Sa Hoàng, dựng lên Nhà nước công nông đầu tiên, khai phá con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN