Ngày Tết tuổi thơ

Ánh trăng thu bao giờ cũng thật thanh bình trong sáng. Và trăng càng vằng vặc lung linh hơn vào đêm rằm tháng Tám, bởi đó là ngày Tết của tuổi thơ.

Dẫu ở nông thôn hay thành thị, tất cả những đứa trẻ đều nôn nao chờ đến Trung thu để được chơi đùa thỏa thích bên những chiếc lồng đèn đủ màu đủ kiểu. Niềm vui hòa trong không khí rộn ràng của những tiếng nói tiếng cười sẽ làm cho trẻ nhỏ quên hết những căng thẳng mệt mỏi trong việc học hành. Và trên bầu trời của đêm Trung thu, ánh trăng cũng viên mãn tròn xoe và sáng như gương để soi rọi những tâm hồn đầy nét thơ ngây đang rộn rã chơi đùa.

Thời tôi còn nhỏ, mỗi lần Trung thu về, ánh trăng trên bầu trời luôn tỏa sáng lung linh và trải khắp các con đường, đám trẻ ở thôn quê không có được chiếc đèn xinh xắn đầy màu sắc để chơi nên nhờ cha mẹ đi vót tre đương lại làm lồng đèn rồi lấy giấy kiếng đỏ bao ở ngoài và để ngọn đèn cầy vào. Vậy là cũng có được một chiếc lồng đèn để vui đón Trung thu. Còn đứa nào không được cha mẹ làm đèn cho thì đi lượm mấy keo chao đem rửa sạch rồi bắt đom đóm bỏ vào. Ở thôn quê, hễ trời tối thì đom đóm lại bay ra từ phía những ngọn cây xung quanh. Đám trẻ cứ cầm chiếc keo và đi theo màu ánh sáng chớp tắt của chúng mà bắt. Những chiếc keo đựng được nhiều đom đóm thì cũng đủ ánh sáng để gọi là một chiếc đèn để vui cùng đêm Trung thu.

Nhớ thời ấy, đám con nít ở quê chỉ có vậy thôi mà cũng đủ niềm vui tràn ngập trong lòng. Sự hồn nhiên vô tư cũng giống như những con đom đóm trên những ngọn cây, cứ đợi tối đến là mang ánh sáng của mình ra dạo dưới khoảng trời êm ả của làng quê.

Ngày tháng ấy đã đi qua. Những chiếc lồng đèn bằng keo đựng đom đóm của tôi giờ cũng ngủ sâu vào ngăn kỷ niệm. Nhưng sao cứ mỗi lần Trung thu về là tôi lại bùi ngùi thấy nhớ.

Ngoài sân, những con đom đóm trên ngọn cây vẫn phát ra ánh sáng chớp tắt lập lòe dưới khoảng trời êm ả bóng trăng soi. Nhưng ánh sáng của chúng dường như không đủ để bọn trẻ bây giờ để ý tới nữa, khi mà những chiếc lồng đèn hình siêu nhân, cá chép, ngôi sao… đủ loại xài bằng pin sặc sỡ màu sắc đang hòa cùng ánh trăng trong đêm Trung thu náo nức tưng bừng.

Nhìn trẻ thơ vui mà tôi chạnh nhớ tết Trung thu của tuổi thơ mình.

Đom đóm ơi! Không biết có buồn không?
Lê Văn Trường

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản