Thụy Điển kêu gọi EU đơn giản hóa tiêu chuẩn mua sắm UAV

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đơn giản hóa tiêu chuẩn mua sắm thiết bị bay không người lái (UAV), đồng thời nhắc lại rằng trách nhiệm tăng cường năng lực chống UAV thuộc về các quốc gia thành viên chứ không phải của cả liên minh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới cuối ngày 2/10 tại Copenhagen của Đan Mạch, Thủ tướng Kristersson nói rõ EU không phải là một tổ chức quốc phòng nên mỗi quốc gia thành viên cần xây dựng năng lực chống UAV riêng và sau đó hợp tác chặt chẽ với nhau để có thể phát hiện UAV. Tuy nhiên, EU có thể đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến UAV như việc hạ thấp các tiêu chuẩn mua sắm loại thiết bị này.

Thụy Điển có tập đoàn công nghiệp quốc phòng Saab chuyên về công nghệ chống UAV. Nước này cho rằng việc trang bị cho các lực lượng vũ trang quốc gia phải phù hợp với các mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thay vì theo thẩm quyền của EU. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết nước này cũng đang đề xuất các biện pháp tăng cường an ninh trên biển Baltic, trong đó có dự luật mở rộng hoạt động giám sát hàng hải cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp tại Copenhagen trong tuần này giữa những lo ngại gia tăng về các vụ UAV xâm nhập không phận một số nước. Nhiều nhà lãnh đạo thể hiện quan điểm ủng hộ tăng cường các biện pháp chống UAV trên toàn khu vực. 

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất xây dựng mạng lưới cảm biến và vũ khí để phục vụ việc phát hiện, theo dõi và vô hiệu hóa UAV. Tuy nhiên, chi tiết về chi phí và việc triển khai vẫn chưa được công bố.

Trần Quyên (TTXVN)
Bỉ mở cuộc điều tra sau khi phát hiện hàng loạt UAV gần căn cứ quân sự
Bỉ mở cuộc điều tra sau khi phát hiện hàng loạt UAV gần căn cứ quân sự

Bộ Quốc phòng Bỉ đang tiến hành điều tra sau khi có báo cáo về việc 15 thiết bị bay không người lái (UAV) xuất hiện trên bầu trời gần căn cứ quân sự Elsenborn, sát biên giới Đức, làm dấy lên lo ngại về an ninh hàng không trong bối cảnh châu Âu liên tiếp ghi nhận các vụ xâm nhập tương tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN