Hàn Quốc, Mỹ đàm phán vòng 10 về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 11/12, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán thứ 10 tại thủ đô Seoul về việc chia sẻ chi phí cho Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía đông bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện phía Hàn Quốc tham gia đàm phán là ông Chang Won-sam, một nhà ngoại giao kỳ cựu từng đảm nhận chức vụ Đại sứ Hàn Quốc tại Sri Lanka, trong khi dẫn đầu phía Mỹ sẽ là ông Timothy Betts, Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các kế hoạch, chương trình và hoạt động.

Hai nước đồng minh đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán mới nhất này về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA). Đàm phán dự kiến diễn ra đến ngày 13/12 tới.  

Hiện Seoul gánh vác một phần chi phí đồn trú của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, như chi phí cho nhân sự người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ, chi phí xây dựng, chi phí hỗ trợ hậu cần. Năm 2017, khoản kinh phí Hàn Quốc chia sẻ với Mỹ vào khoảng 960,2 tỷ won (tương đương 851,4 triệu USD).

Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Hàn Quốc tăng mạnh khoản đóng góp cho USFK, song chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in chưa chấp thuận đề nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng tính minh bạch trong chi tiêu ngân sách của Washington liên quan lực lượng này.

Hàn Quốc và Mỹ ký kết SMA lần đầu tiên vào năm 1991, tới nay đã 9 lần ký lại hiệp định đặc biệt này. SMA lần thứ 9 được ký năm 2014 sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2018, do đó hai bên phải đàm phán để ký kết hiệp định mới trong năm nay. Các vòng đàm phán trước đó đã diễn ra tại Honolulu, Jeju, Washington D.C, Seoul và Seattle.

Quốc hội Hàn Quốc sẽ xem xét kỹ về dự thảo thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới cho USFK trước khi ra quyết định có thông qua dự thảo này hay không.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ kéo dài vòng đàm phán thứ 8 về chia sẻ chi phí quốc phòng
Hàn Quốc, Mỹ kéo dài vòng đàm phán thứ 8 về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 18/10, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian đàm phán về chia sẻ chi phí để duy trì các binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này thêm một ngày nhằm đạt được một thỏa thuận.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN