Xung đột Nga - Ukraine: Xuất hiện dấu hiệu ‘robot hóa’ chiến tranh

Chuyên gia quân sự Nga đánh giá rằng cuộc tấn công quy mô mô lớn của các robot mặt đất Nga vào làng Berdychi ở Donetsk trong tuần trước có thể mở ra một chương mới trong cuộc chiến bằng các phương tiện chiến đấu tự hành.

Chú thích ảnh
Xe chiến đấu tự hành của Nga xuất hiện trên hướng Avdiivka. Ảnh cắt từ clip của Bộ Quốc phòng Ukraine

Theo đài Sputnik, trong cuộc tấn công nói trên, lực lượng Nga đã triển khai một nhóm xe không người lái được trang bị súng phóng lựu tự động AGS-17.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Boris Rozhin, chuyên tại Trung tâm Báo chí Quân sự - Chính trị, một tổ chức tư vấn về các vấn đề quân sự của Nga, cho biết các phương tiện không người lái đã thực hiện vai trò hỗ trợ hỏa lực trong cuộc tấn công bằng cách trấn áp các vị trí đặt súng của đối phương và có thể tiếp tục hoạt động trong những tình huống mà tổn thất về người do hỏa lực của đối phương là không thể tránh khỏi.

Ông Rozhin chỉ ra rằng phương tiện không người lái tấn công mặt đất đã xuất hiện từ khá lâu và điều khiến cuộc tấn công ở làng Berdychi trở nên nổi bật là việc triển khai nhóm robot này tham gia chiến đấu trực tiếp.

“Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên triển khai một nhóm phương tiện không người lái tấn công mặt đất trong chiến đấu thực sự. Mặc dù loại phương tiện này hiện chưa có tên chính thức nhưng nó đã trở thành phương tiện không người lái tấn công mặt đất đầu tiên được sử dụng trong một cuộc xung đột”, chuyên gia Rozhin nói.

Theo ông, loại robot trên có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau và được sử dụng cho các nhiệm vụ phi chiến đấu, bao gồm cả việc sơ tán thương binh và tiếp tế.

“Phương tiện không người lái có thể thực hiện nhiệm vụ hoặc phá hủy thứ gì đó mà không có nguy cơ mất người. Một phương tiện như vậy là tài sản có thể sử dụng được để giúp cứu sống người của chúng tôi”, ông Rozhin giải thích và nói thêm: “Nó có phạm vi ứng dụng rất lớn. Việc một số lượng lớn các thí nghiệm đang diễn ra liên quan đến việc sử dụng phương tiện không người lái có bánh xe và bánh xích trên mặt đất không phải là ngẫu nhiên.”

Chuyên gia Rozhin cũng dự đoán rằng loại vũ khí đặc biệt này sẽ được cải tiến hơn nữa trong tương lai gần và giống như máy bay không người lái FPV, sẽ ngày càng trở thành một loại vũ khí phổ biến trên chiến trường.

Ông Rozhin nói: “Chúng tôi nằm trong số những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này và rõ ràng là chúng tasẽ chứng kiến việc robot hóa chiến tranh hơn nữa, bao gồm cả chiến tranh trên bộ”, đồng thời cho biết thêm rằng Nga hiện có các phương tiện để sử dụng phương tiện không người lái mặt đất cho mục đích an ninh và nhiệm vụ chiến đấu.

Trong khi đó, tạp chí Forbes cũng cho biết, tuần trước, robot xe tăng mini trang bị súng phóng lựu tự động của quân đội Nga đã tham gia tấn công vào các vị trí của Ukraine xung quanh làng Berdychi, ngay phía Tây thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù chuyên gia Nga cho rằng việc Moskva lần đầu tiên triển khai một phương tiện mặt đất không người lái có vũ trang cho một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô lớn là một thành công vang dội, nhưng theo tờ Forbes, ít nhất 2 trong số 5 hoặc 6 chiếc robot tấn công của Nga đã bị vô hiệu hóa rồi nổ tung bởi máy bay không người lái của Ukraine.

Các robot mặt đất—dường như dài khoảng 1,5 mét, vì chúng mang theo súng phóng lựu AGS-17 - đã bắt đầu hoạt động như một phần trong các cuộc tấn công liên tục của quân đội Nga ở phía Tây Avdiivka, một tháng sau khi thành phố này bị Moskva kiểm soát.

Forbes cho rằng, điều mà chuyên gia Rozhin không đề cập đến là Lữ đoàn cơ giới số 47 của quân đội Ukraine đã gây nhiễu hoặc làm hư hại ít nhất hai trong số các robot và sau đó điều động các máy bay không người lái nhỏ ở góc nhìn thứ nhất (FPV) để cho nổ tung chúng.

Việc UGV của Nga dễ bị UAV Ukraine tấn công không khiến ông Samuel Bendett, cố vấn của CNA chuyên về công nghệ quân sự Nga (có trụ sở ở Virginia, Mỹ), ngạc nhiên. “Ngay bây giờ, bất cứ thứ gì di chuyển trên chiến trường đều được nhìn thấy và tấn công bằng máy bay không người lái”, ông Bendett nói.

Mong muốn lấp đầy khoảng trống về hỏa lực do viện trợ của Mỹ bị đình trệ, Kiev đã trao quyền cho một mạng lưới gồm hàng trăm xưởng nhỏ để chế tạo ít nhất 50.000 máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) mỗi tháng. Các lữ đoàn Ukraine trang bị cho mỗi FPV một đầu đạn lựu đạn hoặc đầu đạn tên lửa và điều chiếc FPV lao về phía quân đội Nga có khả năng cách đó hàng km.

Đây được cho là một biện pháp cho phép các lữ đoàn Ukraine thiếu pháo binh tiếp tục ngăn chặn các cuộc tấn công mặt đất quy mô lớn của Nga.

Theo ông Bendett, những chiếc FPV nhỏ xíu có khả năng tiêu diệt bộ binh cũng như các phương tiện có người lái và không người lái với mức độ quyết liệt như nhau. “Đây là sự cân nhắc để phát triển hệ thống mặt đất. Lớp giáp chống máy bay không người lái giống như chiếc lồng có thể giúp bảo vệ các phương tiện có người lái. Và phương tiện không người lái có thể yêu cầu sự bảo vệ tương tự", ông  Bendett nói.

Thu Hằng/Báo Tin (Theo Sputnik, Forbes)
Xung đột Nga - Ukraine: Khi robot tham gia vào cuộc chiến trên mặt đất
Xung đột Nga - Ukraine: Khi robot tham gia vào cuộc chiến trên mặt đất

Máy bay không người lái đã thay đổi cuộc chiến ở Ukraine. Giờ đây, quân đội của cả Nga và Ukraine đều đang triển khai nhiều robot mặt đất hơn, và cuộc đụng độ bầu trời - mặt đất cũng trở nên căng thẳng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN