Video hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc UAV tấn công robot trên chiến trường Ukraine

Trong đoạn video, hai chiếc máy bay không người lái (UAV) loại 4 cánh của Ukraine lao vào làm nổ tung các phương tiện mặt đất không người lái (UGV) của Liên bang Nga trên hướng Avdiivka.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh về vụ UAV của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 thuộc quân đội Ukraine tấn công robot chiến đấu của Nga trên hướng Avdiivka. Nguồn: Lữ đoàn số 47/Telegram

Kênh Telegram của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 thuộc quân đội Ukraine gần đây đã chia sẻ đoạn video hiếm hoi cho thấy máy bay không người lái của họ tấn công hai robot trang bị súng phóng lựu của Nga trên hướng Avdiivka.

Theo tờ Business Insider ngày 2/4, đây là một cuộc giao chiến bất thường giữa Ukraine và Nga vì nó diễn ra giữa hai phương tiện không người lái chứ không phải là cuộc chiến giữa người với người hay giữa những chiếc xe thiết giáp, xe tăng với nhau.

Trong đoạn video, người ta thấy hai chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ loại 4 cánh của Ukraine đã làm nổ tung các robot trang bị súng phóng lựu của Nga.

Trên kênh Telegram của mình, Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 thuộc quân đội Ukraine cho biết họ đã sử dụng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) mang theo chất nổ để tiêu diệt hai "nền tảng robot mặt đất" của Nga được trang bị súng phóng lựu tự động, hoạt động gần thành phố Avdiivka bị chiến tranh tàn phá ở miền Đông Ukraine.

Đoạn video bắt đầu bằng cảnh những chiếc máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine bay lơ lửng gần một trong các robot có lá cờ Nga nhỏ cắm phía trên.

Tuy nhiên, chiếc robot này giống như những robot xung quanh không di chuyển, cho thấy chúng có thể đã bị vô hiệu hóa. Sau đó, máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine lao xuống robot và phát nổ, thổi bay lá cờ cắm trên robot.

Cũng trong đoạn phim, người ta còn thấy con robot thứ hai gần đó, trông giống như một chiếc xe bọc thép cỡ nhỏ, nhưng bị hư hỏng nặng và tiếp theo là một máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất khác xuất hiện, bay lơ lửng phía trên trước khi lao vào con robot rồi tạo ra một vụ nổ thậm chí còn lớn hơn vụ nổ trước.

Business Insider cho biết máy bay không người lái cỡ nhỏ, loại 4 cánh được trang bị chất nổ đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến Ukraine và thường được cả hai bên sử dụng trong các cuộc tấn công một chiều nhằm vào binh sỹ và xe thiết giáp của đối phương.

Tuy nhiên, cuộc giao tranh này ghi lại sự xuất hiện ít phổ biến hơn của cuộc chiến giữa máy bay không người lái với phương tiện không người lái mặt đất. Trong cuộc giao chiến, người ta không thấy sự hiện diện của con người trên chiến trường.

Cuộc giao chiến do Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 thuộc quân đội Ukraine ghi lại đã nhấn mạnh vai trò mới nổi của các phương tiện không người lái mặt đất trong xung đột, chiến tranh. Những hệ thống nhỏ này đã được sử dụng để đặt mìn, cung cấp đạn dược cho quân đội, tiến hành sơ tán thương vong và loại bỏ chất nổ khỏi chiến trường.

Xem video UAV của Lữ đoàn số 47 thuộc quân đội Ukraine tấn công robot chiến đấu của Nga trên hướng Avdiivka. Nguồn: Lữ đoàn số 47/Telegram

Theo Samuel Bendett, một chuyên gia về phương tiện không người lái và khả năng quân sự của Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, cho biết chiến trường Ukraine ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng các phương tiện không người lái mặt đất cỡ nhỏ trong hoạt động tác chiến và đảm bảo hậu cần.

Nhưng vấn đề ở chỗ các phương tiện không người lái mặt đất này có thể dễ dàng bị xác định và phá hủy vì có quá nhiều máy bay không người lái giám sát chiến trường từ trên cao.

Chuyên gia Bendett nói rằng ông không rõ liệu các phương tiện không người lái mặt đất của Nga trong đoạn video được điều động tác chiến thay binh sỹ hay hoạt động song song với binh sỹ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bendett, "khi ngày càng có nhiều phương tiện không người lái mặt đất tham gia chiến đấu, cả hai bên sẽ cố gắng phát triển các chiến thuật và khái niệm để tích hợp chúng vào các hoạt động tấn công/chiến trường”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video hiện trường vụ tấn công giết chết Chuẩn tướng quân đội Iran ở Syria
Video hiện trường vụ tấn công giết chết Chuẩn tướng quân đội Iran ở Syria

Truyền thông và quan chức Iran nói rằng các cuộc tấn công của Israel tại thủ đô Damacus của Syria đã phá hủy một tòa nhà của Đại sứ quán Iran, khiến 2 cố vấn người Iran và 5 thành viên khác trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN