Ukraine thả tự do cho những tù nhân đầu tiên cam kết tham gia chiến đấu

Ukraine đã bắt đầu trả tự do cho những tù nhân đầu tiên đủ điều kiện để phục vụ trong lực lượng vũ trang theo kế hoạch mới của chính phủ.

Chú thích ảnh
 Binh sỹ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới số 47. Ảnh: Twitter Bộ Quốc phòng Ukraine

Theo hãng tin AFP, Kiev cho biết hơn 3.000 tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội kể từ khi Ukraien thông qua luật mở đường cho việc chiêu mộ họ hồi đầu tháng này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực gia tăng quân lực ở tiền tuyến nhằm ngăn chặn đà tiến của lực lượng Nga tại các tỉnh chiến lược.

Ngày 22/5, một tòa án ở thành phố Khmelnytsky phía Tây Ukraine cho biết trước đó một ngày, họ đã ra phán quyết 2 tù nhân, một người sinh năm 2000 và một người sinh năm 1981, bị kết tội trộm cắp, có thể được ân xá để gia nhập Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

“Tòa án đã chấp nhận đơn thỉnh cầu của họ và ra lệnh cho Trung tâm giam giữ Khmelnytsky trả tự do ngay lập tức cho những người này khỏi bản án với cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự”, thông báo của tòa án ngày 22/5 nêu rõ.

Trong thông báo, tòa án nhấn mạnh hai tù nhân này đủ điều kiện về sức khỏe, chuyên môn, tâm lý cũng như thể lực để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, khi vào lực lượng vũ trang, những cựu tù nhân nay sẽ được giám sát và bị cấm không được đi khỏi đơn vị quân đội của mình hoặc đi ra ngoài với lý do cá nhân mà không có sự cho phép của chỉ huy.

Chỉ những tù nhân còn hạn tù dưới ba năm mới có thể đăng ký tham gia chương trình nhập ngũ. Ukraine cấm tội phạm bị kết tội bạo lực tình dục, giết người từ 2 nạn nhân trở lên, tham nhũng nghiêm trọng và các cựu quan chức cấp cao không được hưởng đặc ân này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Hungary cảnh báo phương Tây đưa quân vào Ukraine có thể châm ngòi chiến tranh thế giới
Hungary cảnh báo phương Tây đưa quân vào Ukraine có thể châm ngòi chiến tranh thế giới

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cảnh báo nếu phương Tây triển khai quân tới Ukraine theo một số đề xuất của chính trị gia châu Âu, một cuộc chiến tranh thế giới mới sẽ nổ ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN