Trung Quốc thử tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái Đất

Báo Financial Times ngày 16/10 đưa tin Trung Quốc đã phóng thử nghiệm một tên lửa siêu vượt âm có khả năng bay vòng quanh Trái Đất trước khi tăng tốc nhắm đến mục tiêu. 

Chú thích ảnh
Tên lửa Trường Chinh đưa tàu thăm dò Hằng Nga 5 lên vũ trụ. Ảnh: AFP  

Tờ báo dẫn lời một số nhân vật trong ngành tình báo cho hay vụ thử xảy ra hồi tháng 8. Thiết bị lượn siêu vượt âm mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh. 

Ba người được báo cáo kết quả thử nghiệm cho biết tên lửa này đã bay trượt mục tiêu khoảng 3km, song vụ thử cho thấy Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến triển trong việc phát triển vũ khí siêu vượt âm so với những gì giới chức Mỹ tính toán. 

Tờ Financial Times cho hay vụ thử không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ triển khai thứ vũ khí này. Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc trên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường điều động máy bay chiến đấu đến gần không phận hòn đảo Đài Loan. Cùng lúc đó, Mỹ và một số đồng minh đang tiến hành tập trận hải quân ở vùng biển lân cận.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí siêu vượt âm, trong đó có các phương tiện lượn được phóng tên lửa vào không gian nhưng quay quanh Trái Đất theo động lực riêng. 

Chúng có vận tốc bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, chậm hơn so với tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, chúng không tuân theo quỹ đạo vòng cung cố định của tên lửa đạn đạo mà có thể điều khiển được, khiến chúng trở nên khó theo dõi hơn.

Đức Trí/Báo Tin tức
Nga là ‘mỏ’ Bitcoin lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc mất ngôi số 1
Nga là ‘mỏ’ Bitcoin lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc mất ngôi số 1

Nước Nga đã nổi lên là “mỏ” đào Bitcoin lớn thứ ba trên thế giới, chiếm thị phần 11,23% trong tổng sức mạnh giải thuật toán tiền số của các “thợ mỏ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN