Tổng Thư ký NATO tiết lộ lý do liên minh chi tiêu quốc phòng gấp 20 lần Nga

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg lý giải vì sao liên minh này tiếp tục tăng cường chi tiêu quốc phòng mặc dù tổng chi tiêu cộng lại đã gấp Nga 20 lần. 

Chú thích ảnh
Cờ NATO. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik dẫn lời ông Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels hôm 19/11 khẳng định NATO là một liên minh hiệu quả và các nước thành viên NATO có những quân đội hiệu quả, song mức chi phí lại cao hơn nhiều. Điều này phản ánh tiêu chuẩn sống cao hơn. 

“Nếu so sánh lương bổng và chi phí trong khối NATO với Nga, tất nhiên, mức chi phí của NATO cao hơn. Và do vậy, khi so sánh ngân sách quốc phòng theo giá thị trường và tiền tệ chung, bạn sẽ đi đến kết luận như trên, song nó không đồng nghĩa với việc kém hiệu quả hơn mà về sâu xa, chính là sự khác biệt trong các chi phí của cuộc sống”, ông giải thích. 

Theo ông Stoltenberg, khối quân sự này sẽ tiếp tục “đầu tư nhiều nhất theo yêu cầu cần thiết để đảm bảo tính răn đe và phòng thủ đáng tin cậy”. 

Tuyên bố mới nhất của người đứng đầu NATO liên quan đến những phát biểu của ông cuối tháng trước. Khi đó, ông giải thích mặc dù liên minh này đã chi hơn 1.000 tỷ USD vào quốc phòng năm 2018 và có kế hoạch chi thêm 100 tỷ USD năm 2020, NATO vẫn cần phải “gia tăng nỗ lực” để tăng ngân sách quốc phòng hơn nữa, trong đó có việc tất cả các thành viên cam kết duy trì mức cần thiết là 2% GDP hoặc hơn cho quốc phòng. 

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có khả năng giảm chi tiêu quốc phòng vì quân đội đã sử dụng các khoản chi tiêu bổ sung theo cam kết của những năm trước để tham gia vào một chương trình hiện đại hóa toàn diện, vượt đỉnh cao gần đây. 

Ông Putin cũng khẳng định về sự cần thiết phải đạt được “minh bạch tuyệt đối” khi nói về chi tiêu quốc phòng để tránh lãng phí hoặc tham nhũng.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Đông hồi tháng 10, nhà lãnh đạo Nga cho biết mặc dù chỉ tiêu 48 tỷ USD vào quốc phòng và xếp hạng thứ 7 trên thế giới về ngân sách quốc phòng, song Moskva vẫn sở hữu “tiềm lực quân sự khó đuổi kịp” trong một số lĩnh vực nhờ “tập trung nghiên cứu vào các ngành ưu tiên”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Dùng tên lửa Patriot của Mỹ thế chỗ, Israel cùng NATO tập trận 'xử lý' S-400
Dùng tên lửa Patriot của Mỹ thế chỗ, Israel cùng NATO tập trận 'xử lý' S-400

Israel, Mỹ cùng một vài đồng minh châu Âu nằm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc các cuộc tập trận quy mô lớn, với mục tiêu giả định là các hệ thống phòng không tối tân, trong đó có “Rồng lửa” S-400 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN