Tham mưu trưởng quân đội Mỹ và Nga lần đầu gặp gỡ sau gần 2 năm

Tham mưu trưởng quân đội Mỹ và Nga vào ngày 22/9 đã lần đầu gặp gỡ trong 20 tháng qua.

Chú thích ảnh
Tướng Mark Milley (trái) trong cuộc gặp với Tướng Valery Gerasimov ngày 22/9. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, đã gặp gỡ Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Valery Gerasimov tại Helsinki (Phần Lan).

Người phát ngôn của Tướng Milley, Đại tá Dave Butler, cho biết: “Cuộc gặp là sự kiện tiếp diễn của nhiều cuộc trao đổi hướng đến cải thiện liên lạc cấp lãnh đạo quân sự giữa hai quốc gia nhằm mục đích giảm rủi ro và tránh chạm trán trong hoạt động”. Đại tá Dave Butler cũng nhấn mạnh hai bên nhất trí đảm bảo riêng tư cho cuộc đối thoại.

Cuộc gặp giữa hai vị Tướng Nga và Mỹ diễn ra ở thời điểm Lầu Năm Góc đang tìm kiếm địa điểm ở biên giới Afghanistan nhằm duy trì giám sát các nhóm khủng bố Al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm.

Quan ngại về sự trỗi dậy của Al-Qaeda và IS, quân đội Mỹ cho biết nước này sẽ duy trì khả năng tấn công nếu nhận diện được mối đe dọa. Nhưng sẽ thuận lợi hơn cho Lầu Năm Góc nếu quân đội Mỹ có thể hoạt động tại những quốc gia láng giềng phía Bắc Afghanistan như Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Hiện nay quân đội Mỹ chưa tiếp cận bất cứ quốc gia Trung Á nào cho hoạt động này, trong khi đó Nga đang có một số căn cứ quân sự tại khu vực nói trên.

AFP dự đoán một vấn đề khác có thể đã được đưa ra bàn thảo trong đối thoại giữa Tướng Milley và Tướng Gerasimov là Ukraine. Ngày 20/9, Ukraine đã tập trận chung với Mỹ và nhiều quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ muốn Nga tăng lượng khí đốt bán cho châu Âu trung chuyển qua Ukraine
Mỹ muốn Nga tăng lượng khí đốt bán cho châu Âu trung chuyển qua Ukraine

Mỹ nói rằng Nga phải tăng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua ngả Ukraine để kiểm soát đà tăng phi mã của mặt hàng này, trong bối cảnh tuyến đường ống Nord Stream 2 đã hoàn tất xây dựng, đang chờ thủ tục cấp phép để đi vào vận hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN