Tàu chiến NATO tiến sát bờ biển Syria, chuẩn bị tấn công lớn?

Lực lượng NATO đang tăng cường hiện diện tại phía Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh ba nước Mỹ, Anh và Pháp chuẩn bị triển khai các cuộc tấn công mới nhằm vào chính quyền Syria với cớ dùng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Chú thích ảnh
Tàu chiến tham gia cuộc tập trận hàng hải Dynamic Manta 2017 trên Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters

Đài phát thanh Sputnik trích thông tin từ các trang web phương Tây kiểm soát hoạt động hàng hải trong khu vực cho biết các tàu chiến thuộc Nhóm thường trực hàng hải số 2 của NATO đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên vùng nước phía Đông Địa Trung Hải, ngày một tiến sát vào bờ biển Syria.

Đội tàu NATO tuần tra dọc bờ biển Syria bao gồm một tàu khu trục nhỏ Hà Lan có tên De Ruyter, một tàu khu trục Canada có tên Ville de Quebec và tàu tuần dương Hy Lạp Elli. Thông tin này đã được thuyền trưởng tàu Hà Lan xác nhận trên tài khoản microblog của ông.

Trước đó, theo một số bài viết khác, một tàu ngầm Mỹ lớp Los Angeles có tên USS Newport News được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cũng đã tiến vào khu vực Địa Trung Hải cùng với hai tàu ngầm hạt nhân có tên lửa hành trình và hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke, là USS Carney và USS Ross, đậu sẵn tại đây.

Truyền thông Nga ước tính có tổng cộng hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk đang bao vây Syria, sẵn sàng tấn công một khi có lệnh.

Gần đây, quân đội Nga liên tục cảnh báo phiến quân ráo riết chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, và Mỹ cùng đồng minh có thể sử dụng đây làm cái cớ để triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu mặt đất của chính quyền Syria.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 16/9, người phát ngôn của Trung tâm Tái hòa giải tại Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko nói rõ: Phiến quân Tahrir al Sham – một nhánh của khủng bố Al-Qaeda – đã vận chuyển các thùng chứa khí chlorine tới làng Bsanqul, nhằm dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, Mỹ cùng đồng minh đã 2 lần dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria, với lý do đổ lỗi cho lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học đối với dân thường.

Chính phủ Syria hiện chuẩn bị khởi động chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib, tỉnh cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản