Taliban đồng ý giảm các vụ tấn công tại Afghanistan

Ngày 15/10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết đã đạt được nhất trí với lực lượng Taliban tại Afghanistan về việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận rút quân với Mỹ và giảm bớt thương vong tại quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc giao tranh với phiến quân Taliban tại Kunduz, Afghanistan, ngày 19/5/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên mạng Twitter, Đặc phái viên Khalilzad cho biết ông đã cùng Tướng Scott Miller, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tiến hành một số cuộc gặp với đại diện Taliban. Hai bên đã nhất trí điều chỉnh hành động thông qua việc thực thi nghiêm ngặt các nội dung trong thỏa thuận song phương ký kết tháng 2 vừa qua, cũng như tất cả cam kết đã được đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc giảm bớt số lượng các chiến dịch. Ông Khalilzad hy vọng việc tái thực thi thỏa thuận sẽ giúp giảm đáng kể con số thương vong tại Afghanistan.

Trong khi đó, Taliban cũng xác nhận trưởng đoàn đàm phán của nhóm phiến quân này là Abdul Hakim đã có các cuộc gặp với Đặc phái viên Khalilzad và Tướng Miller trong những ngày gần đây. Cả hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận Mỹ - Taliban và thảo luận cách thức bảo đảm thỏa thuận được "thực thi đầy đủ".

Trước đó, đêm 11/10, phiến quân Taliban đã mở một loạt cuộc tấn công vào thành phố Lashkar Gah ở tỉnh Helmand đầy bất ổn, buộc Mỹ phải tiến hành các cuộc không kích bảo vệ lực lượng Afghanistan. Giao tranh dữ dội khiến hàng chục nghìn người dân ở miền Nam Afghanistan phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Helmand là nơi diễn ra chiến sự đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 19 năm qua tại Afghanistan.

Theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký ngày 29/2 tại Qatar, Mỹ cam kết rút hết binh sĩ vào giữa năm 2021. Đổi lại, Taliban phải đảm bảo chấm dứt các hoạt động khủng bố, đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn và chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan.

Các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan đã bắt đầu hồi tháng 9 vừa qua tại Doha (Qatar). Tuy nhiên, đàm phán đang bị bế tắc do hai bên không thiết lập được khuôn khổ cơ bản cho tiến trình này.

Thành Dương (TTXVN)
Afghanistan: Hàng chục nghìn người chạy trốn cuộc tấn công dữ dội của Taliban 
Afghanistan: Hàng chục nghìn người chạy trốn cuộc tấn công dữ dội của Taliban 

Giới chức Afghanistan ngày 14/10 cho biết hàng chục nghìn người dân ở miền Nam Afghanistan đã rời bỏ nhà cửa sau nhiều ngày giao tranh dữ dội giữa Taliban và lực lượng an ninh, trong bối cảnh bạo lực tiếp tục gia tăng bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN