Syria đồng ý cho Nga mở rộng căn cứ không quân Hmeimim

Truyền thông Trung Đông dẫn nguồn một tài liệu của Chính phủ Nga công bố ngày 19/8 cho biết nhà chức trách Syria đã đồng ý cấp thêm đất và vùng ven biển cho Nga để mở rộng căn cứ không quân tại Hmeimim.

Chú thích ảnh
 Máy bay Sukhoi Su-35 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thỏa thuận trên đã được đại diện hai nước ký kết vào ngày 21/7 vừa qua và đã có hiệu lực từ ngày 30/7.

Thỏa thuận này liên quan đến một khu vực trên đất liền và vùng biển gần tỉnh Latakia, ở miền Bắc Syria. Đây là nơi đặt căn cứ không quân Hmeimim do Nga kiểm soát.

Theo tài liệu này, vùng đất trên sẽ được sử dụng cho một “trung tâm điều trị và phục hồi chức năng” của các nhân viên thuộc Không quân Nga. Khu vực bao gồm 8 hecta đất và 8 hecta vùng ven biển, sẽ được cấp cho Nga trên cơ sở tạm thời và miễn phí.

Ngoài căn cứ không quân Hmeimim, Moskva cũng kiểm soát căn cứ hải quân Tartus ở Syria. Đây là căn cứ hải quân duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải.

Hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Nga và Syria được đẩy mạnh kể từ khi Moskva tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2015.

Từ tháng 1/2017, Nga và Syria ký kết thỏa thuận triển khai nhóm không quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga tại căn cứ Hmeimim trong vòng 49 năm. Theo văn kiện này, Syria sẽ chuyển giao các khu đất ở sân bay và các chủ thể bất động sản trong khu vực này cho phía Nga sử dụng. 

Ngoài ra, thỏa thuận cũng xem xét việc hiện diện của các tàu chiến Nga, bao gồm các tàu có trang bị các tổ hợp hạt nhân tại khu vực cảng quân sự Tartus của Syria. Cơ sở hạ tầng của căn cứ này được chuyển giao miễn phí cho phía Nga sử dụng.

Liên quan tình hình Syria, đặc phái viên của Liên hợp quốc Geir Pedersen ngày 19/8  cho biết Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Syria sẽ nhóm họp trực tiếp tại Geneva, Thụy Sĩ vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của nhóm này trong 9 tháng do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những bất đồng về chương trình nghị sự.

Kể từ khi được thành lập năm ngoái, Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Syria đã nhóm họp 3 lần nhằm giúp tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài 9 năm và khiến trên 380.000 người thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Trung Quốc mở rộng căn cứ không quân gần biên giới Ấn Độ
Trung Quốc mở rộng căn cứ không quân gần biên giới Ấn Độ

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng một căn cứ không quân ở vùng núi Tây Tạng, cách nơi tranh chấp biên giới với Ấn Độ hơn 200 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN