Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là ‘bất hợp pháp’

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Slovakia Igor Melicher cho biết Chính phủ trước đây ở Bratislava không có quyền tặng các máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô cho Kiev.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Mig-29. Ảnh: BQP Slovakia

Theo đài truyền hình quốc gia TASR của Slovakia, tháng 3/2023, chính phủ lâm thời của Thủ tướng Eduard Heger đã ủy quyền giao 13 chiếc MiG-29 cho Ukraine. Chính phủ mới do Thủ tướng Robert Fico đứng đầu đã yêu cầu xem xét pháp lý đối với lô hàng này.

“Tiêm kích MiG-29 đã được chuyển giao trái phép cho Ukraine”, ông Melicher tuyên bố trên Facebook hôm 11/6. Ông nói thêm rằng Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị một hành động pháp lý đối với động thái này.

Ông Melicher đưa ra tuyên bố trên sau khi thanh tra viên Robert Dobrovodsky, người được giao nhiệm vụ xem xét việc chuyển giao máy bay, tiết lộ rằng chính phủ đã không tìm được phân tích pháp lý cần thiết về việc gửi MiG-29 cho Kiev.

“Bộ Quốc phòng gần đây đã nói với tôi rằng họ đang cố gắng tuân thủ yêu cầu và tìm ra bản phân tích. Tuy nhiên, bộ nói rằng cả bộ và các cơ quan của bộ đều không có sẵn bản phân tích đó. Bộ cũng cho biết bản phân tích thậm chí không được đăng ký trong cơ sở dữ liệu của bộ dưới bất kỳ hình thức nào”, thanh tra viên Dobrovodsky nói với TASR.

Ông Melicher lập luận rằng chính phủ tạm quyền của ông Heger không có quyền đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa những chiếc máy bay này ra nước ngoài. Theo ông, Hiến pháp không cho phép chính phủ lâm thời thực hiện các động thái quan trọng trong chính sách đối ngoại và việc gửi các máy bay chiến đấu trị giá 537 triệu USD chắc chắn là động thái như vậy.

Thủ tướng Robert Fico cũng đã phản đối việc gửi vũ khí tới Kiev. Ông nhấn mạnh rằng xung đột nên được giải quyết thông qua ngoại giao.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Kalinak nói rằng Chính phủ tiền nhiệm đã hành động “theo cách vô trách nhiệm nhất khi bàn giao vũ khí mà chúng ta cần cho sự an toàn của chính mình”.

Kiev đang kêu gọi các nước phương Tây đẩy nhanh việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất theo kế hoạch. Tạp chí Politico đưa tin các quan chức Ukraine đã “thất vọng” khi chương trình huấn luyện hiện có ở Mỹ và các nước khác đã không đào tạo đủ phi công vận hành F-16.

Về phần mình, Nga đã cảnh báo rằng không có khoản viện trợ quân sự nào của phương Tây có thể ngăn cản hoạt động quân sự của nước này tại Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến Ba Lan
Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến Ba Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 25/4, trang mạng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn lời người phát ngôn lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi cho biết Mỹ đang triển khai các máy bay chiến đấu F-35 từ căn cứ không quân Lakenheath của Anh tới căn cứ không quân Lask của Ba Lan nhằm tăng cường khả năng viễn chinh, tương tác và phối hợp với không quân Ba Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN