Quân đội Mỹ bàn giao 12 cơ sở đồn trú cho Hàn Quốc

Ngày 11/12, Mỹ đã bàn giao 12 cơ sở đồn trú của lực lượng quân đội nước này cho Hàn Quốc, trong đó có một số cơ sở ở trung tâm thủ đô Seoul.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan, phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức Hàn Quốc, trong phiên họp ủy ban hỗn hợp được tổ chức trực tuyến bàn về thỏa thuận Quy chế các lực lượng (SOFA), Mỹ đã đồng ý chuyển giao 12 cơ sở đồn trú của lực lượng quân đội Mỹ cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thể giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề chia sẻ chi phí khôi phục môi trường ở những khu vực này. Hai bên tiếp tục tham vấn về thủ tục khử độc, các tiêu chuẩn quản lý các cơ sở đồn trú và những vấn đề khác còn tồn tại.

Trong số những cơ sở được bàn giao có 2 địa điểm quan trọng nằm ở căn cứ ở Yongsan Garrison, trung tâm thủ đô Seoul và Doanh trại Camp Kim và 4 cơ sở khác do lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) kiểm soát ở trung tâm thủ đô. Đây là lần đầu tiên các cơ sở quân đội ở khu phức hợp Yongsan, từng là trụ sở quân đội Mỹ, được chuyển giao cho Hàn Quốc kiểm soát. Hàn Quốc dự định xây dựng khu vực này thành công viên quốc gia. 

Theo Chính phủ Hàn Quốc, Seoul và Washington thống nhất bàn giao với điều kiện tiếp tục tham vấn về trách nhiệm đối với khử độc các căn cứ quân sự, phương thức tăng cường quản lý môi trường các kho quân sự hiện do USFK quản lý và điều chỉnh những thỏa thuận liên quan tới SOFA. Thỏa thuận này có hiệu lực đối với 28.500 lính Mỹ hiện đang đồn trú tại Hàn Quốc, bao gồm các vấn đề về tính hợp pháp và quyền hạn hoạt động của lực lượng này. Thứ trưởng điều phối chính sách hợp tác của Chính phủ Hàn Quốc Choi Chang-Won cho biết 2 bên đang thảo luận về chuyển giao giao 12 cơ sở đồn trú còn lại của quân đội Mỹ cho Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán chuyển giao các cơ sở đồn trú do quân đội Mỹ kiểm soát được tiến hành từ năm 2003. Sau khi nhận lại các cơ sở chuyển giao, Hàn Quốc sẽ bắt đầu công tác khử độc, làm sạch môi trường và sau đó sẽ triển khai các dự án. Theo giới chức Hàn Quốc, nước này đang nghiên cứu việc xây dựng các tòa nhà công cộng tại Doanh trại Camp Kim và đặt lại Trung tâm y tế quốc gia tại Seoul ở những khu vực mà trước đó do Nhà máy cơ khí quân đội Mỹ sử dụng.

Văn Phong (TTXVN)
Tướng Paul LaCamera được đề cử làm Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc
Tướng Paul LaCamera được đề cử làm Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc

Ngày 4/12, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Tư lệnh Lực lượng lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương (USARPAC), Tướng Paul LaCamera, đã được đề cử làm Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN