Philippines, Australia tập trận hải quân trên biển Sulu

Ngày 16/7, Hải quân Philippines thông báo lực lượng này và Hải quân Hoàng gia Australia đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển Sulu để đối phó với các hoạt động khủng bố và bắt cóc.

Các thành viên của Hải quân Hoàng gia Australia trên boong tàu Adelaide khi cập cảng Manila, Philippines ngày 10/10/2017. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy miền Tây của Hải quân Philippines Cheryl Tindog cho biết cuộc tập trận trên biển kéo dài 10 ngày này, kết thúc vào ngày 25/7, nhằm tăng cường huấn luyện, phối hợp hành động và hợp tác giữa Hải quân Philippines và Hải quân Hoàng gia Australia trong công tác đối phó hoạt động khủng bố và bắt cóc trong khu vực. Theo ông Tindog, cuộc tập trận này diễn ra ở khu vực ngoài khơi đảo Coron, phía Bắc Palawan và khu vực ngoài khơi đảo Balabac, phía Nam Palawan đều nằm trong vùng Biển Sulu. Hải quân hai nước "sẽ tổ chức các hoạt động diễn tập phối hợp hành động về hệ thống liên lạc hải quân, lập kế hoạch, giám sát trên biển, tìm kiếm và cứu hộ".

Khoảng 200 binh sĩ, trong đó có 100 lính hải quân Australia, tham gia cuộc tập trận này. Ngoài ra, Australia cũng đã đưa 2 tàu chiến đến tham gia tập trận.

Tháng 11/2017, hải quân Philippines và Australia cũng đã tổ chức một cuộc tập trận chung kéo dài 22 ngày tại vùng biển ngoài khơi Mindanoa, miền Nam Philippines. Những năm gần đây, các cuộc tấn công khủng bố và cướp biển ngày càng gia tăng trên biển Sulu, vùng biển phía Tây Nam Philippines, buộc nhiều nước phải tăng cường lực lượng bảo vệ trên vùng biển này. Tháng 5/2001, nhóm khủng bố Philippines Abu Sayyaf đã tấn công một đảo nhỏ trên biển Sulu và bắt giữ 20 du khách. Tháng 6/2016, nhóm này cũng bắt giữ 7 thủy thủ người Indonesia trên vùng biển này làm con tin.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ, Philippines tập trận chung trên vịnh Subic
Mỹ, Philippines tập trận chung trên vịnh Subic

Ngày 6/6, Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài 5 ngày tại Vịnh Subic ở khu vực phía Bắc của quốc gia Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN