Ông Putin tiết lộ loại 'tên lửa độc nhất trên thế giới', Nga tuyên bố triển khai ICBM Sarmat

Ngày 21/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ về "loại tên lửa độc nhất thế giới" trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tuyên bố tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat đã được triển khai trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị mở rộng của Bộ Quốc phòng ở Moscow, ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/12, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ chiến hạm đầu tiên trang bị tên lửa siêu thanh Zircon sẽ bắt đầu hoạt động từ đầu năm sau. Ông nói: “Vào đầu tháng 1 năm sau, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov sẽ đi vào hoạt động với hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon phóng từ trên biển, loại tên lửa độc nhất trên thế giới”.

Cũng tại sự kiện ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tuyên bố tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) Sarmat đã được triển khai trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Tổng thống Nga lần đầu tiên giới thiệu tên lửa Zircon vào năm 2019. Trong khi đó, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga đã nhiều lần phóng thử loại tên lửa mới.
Kênh RT (Nga) đưa tin Zircon có thể đạt tốc độ 9 Mach đồng thời mang khả năng vượt qua đánh chặn. Vào đầu năm nay, chỉ huy của tàu Đô đốc Gorshkov – ông Igor Krokhmal tiết lộ rằng Zircon có thể hoạt động trong phạm vi 1.500 km.

Các tên lửa mới được cho có thể tích hợp với ống phóng tiêu chuẩn của tàu hải quân Nga, vốn trang bị tên lửa cũ hơn như tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm Onix. Điều này tạo điều kiện để mọi tàu mang tên lửa hành trình của Nga đều có thể trang bị Zircon. Ngoài ra, Zircon dự kiến sẽ được trang bị cho một số tàu ngầm có khả năng mang tên lửa hành trình. Vào cuối năm 2021, Nga lần đầu tiên phóng thử tên lửa Zircon từ tàu ngầm Severodvinsk chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon được phóng thử từ tàu Đô đốc Gorshkov ngày 29/11/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cũng tại sự kiện trên, ông Putin cam kết cung cấp mọi thứ quân đội Nga cần. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga nhận định rằng quân đội cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục những vấn đề gặp phải ở Ukraine.

Kênh Aljazeera dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu ngày 21/12 trong cuộc gặp các quan chức quân đội cấp cao ở Moskva: “Chúng ta không có giới hạn về ngân sách. Đất nước và chính phủ đang cung cấp mọi thứ quân đội yêu cầu”.

Tổng thống Putin cũng thừa nhận rằng lệnh huy động 300.000 quân dự bị trong tháng 9 đã diễn ra không mấy trơn tru. Ông nói: “Lệnh huy động một phần đã để lộ một số vấn đề, như mọi người đều biết. Cần phải xử lý kịp thời”.

Theo Aljazeera, nhiều người được huy động đã quá tuổi hoặc không đủ sức khỏe. Bên cạnh đó, các tân binh thiếu quân dụng cơ bản như túi ngủ và quân phục mùa Đông.

Ông Putin cũng nhắc tới các vấn đề khác trong quân đội và thừa nhận rằng cần lưu ý đến những chỉ trích mang tính xây dựng. Ông nói: “Tôi đã đề nghị Bộ Quốc phòng lưu tâm tới mọi ý kiến của người dân, bao gồm cả việc để ý đến các chỉ trích sau đó phải phản hồi chính xác, kịp thời”.

Tổng thống Putin đồng thời nói rằng Nga không còn lựa chọn nào ngoài việc đứng lên trước phương Tây và cuộc xung đột là “một bi kịch chung”. Ông nêu rõ: “Đây không phải là kết quả của chính sách Nga mà là kết quả từ chính sách các nước thứ ba”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh tại Moskva, ngày 21/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến khác, ngày 21/12, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đến Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 năm nay.

Cùng ngày 21/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và không có lợi cho Kiev. Đề cập đến chuyến thăm của Tổng thống Zelensky đến Mỹ, ông Peskov cho rằng diễn biến này không mang kết quả tích cực và Nga không thấy cơ hội cho đàm phán hòa bình với Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Tin tức TV: Xáo trộn mới trên thị trường năng lượng thế giới
Tin tức TV: Xáo trộn mới trên thị trường năng lượng thế giới

Mới đây, EU, G7 và một số nước đã chính thức áp giá trần đối với dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển. Phóng sự "Xáo trộn mới trên thị trường năng lượng" của Tin tức TV sẽ giúp quý vị có cái nhìn rõ hơn về những tác động của lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi xung đột ở Ukraine bùng nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN