Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm tự chế

Ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Nhật Bản có kế hoạch nhằm mở rộng tầm bắn của các tên lửa đất đối hạm mà nước này đang phát triển, song khẳng định kế hoạch này không nhằm giúp Nhật Bản tăng khả năng tấn công các căn cứ của đối phương.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori 8 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản ngày 25/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh dư luận gia tăng mối quan ngại những vũ khí như thế có thể nhằm mục đích tấn công.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh: “Kế hoạch trên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước khi bị nhắm mục tiêu từ các vị trí nằm ngoài phạm vi các mối đe dọa của kẻ thù trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn của Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Vũ khí này không nhằm mục đích tấn công các căn cứ của đối phương".

Sau khi ông Kishi tiết lộ kế hoạch về việc chế tạo loại vũ khí trên ngày 9/12 vừa qua, các nghị sĩ đảng đối lập đã bày tỏ lo ngại nước này sẽ đi ngược lại với Hiến pháp từ bỏ chiến tranh và chính sách chỉ theo hướng phòng vệ.

Nhằm đạt mục tiêu mở rộng tầm bắn của các tên lửa phòng không, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đề xuất khoản ngân sách 33,5 tỷ yên (322 triệu USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2021 và dự kiến ngân sách này sẽ được Nội các thông qua vào cuối tháng này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Quân đội Ấn Độ khoe sức mạnh tên lửa đất đối không mới toanh
Quân đội Ấn Độ khoe sức mạnh tên lửa đất đối không mới toanh

Buổi thử nghiệm tên lửa đất đối không mới nhất của Ấn Độ đã được ghi hình tại Bờ Đông nước này, chỉ ít ngày sau khi quân đội phóng thử hàng loạt tên lửa khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN