Nga trưng bày ‘chiến lợi phẩm’ mang về từ Ukraine để kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Hàng chục phương tiện quân sự của các nước phương Tây chuyển giao cho Ukraine sẽ được trưng bày tại Công viên Chiến thắng ở thủ đô Moskva.

Chú thích ảnh
Xe chiến đấu bọc thép SISU XA-180 do Phần Lan sản xuất, xe chiến đấu bọc thép AMX-10 RC của Pháp và Mastiff PPV được nhìn thấy trên Đồi Poklonnaya ở Moskva, Nga, ngày 26/4. Ảnh: Sputnik

Theo kênh truyền hình RT, Nga đang hoàn tất việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp tới với nhiều thiết bị quân sự bị lực lượng Nga thu giữ sau khi Mỹ và các đồng minh NATO tặng cho Ukraine góp mặt trong cuộc triển lãm dự kiến khai mạc vào tuần tới.

Theo các đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội ngày 29/4, một chiếc xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất đã được đưa Công viên Chiến thắng - bảo tàng lưu giữ vũ khí, trang thiết bị tịch thu trong cuộc chiến năm 1812 và 1945. Xe tăng của Đức được cho là gần như không bị hư hại và đã được lực lượng Nga tịch thu khi hoạt động gần tiền tuyến Avdeevka hồi tháng 3. (xem video dưới - nguồn: RT):

Trong một đoạn phim khác, một chiếc tăng chiến đấu chủ lực T-72 do Liên Xô thiết kế cũng được đưa đến Công viên Chiến thắng cùng ngày. Ukraine đã mất hàng trăm chiếc xe tăng như này trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Trong tuần qua, bộ sưu tập ở Moskva còn tiếp nhận thêm xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất và xe chiến đấu bộ binh Bradley cũng như xe Marder 1A3 IFV do Đức sản xuất. Một chiếc xe bọc thép Azovets do Ukraine sản xuất cũng được đưa tới khu trưng bày.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley (giữa) được chụp tại Moskva. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Xe bọc thép có tính cơ động cao Humvee và các xe bọc thép khác được chụp ở Moskva, ngày 26/4. Ảnh: Sputnik

Tổng cộng 30 thiết giáp của 12 quốc gia sẽ được trưng bày khi triển lãm chính thức khai mạc vào ngày 1/5, bao gồm các loại vũ khí do Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Cộng hòa Séc, Thụy Điển, Áo và Australia sản xuất hoặc cung cấp.

Sau khi kết thúc trưng bày nhân lễ kỷ niệm hàng năm về chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, một số tác phẩm sẽ được chuyển về Bảo tàng xe tăng Kubinka ở ngoại ô Moskva.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Một nửa vũ khí phương Tây đến tay Ukraine trễ hẹn
Một nửa vũ khí phương Tây đến tay Ukraine trễ hẹn

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết 50% vũ khí mà các đối tác phương Tây cam kết chuyển giao đã không đến Kiev đúng thời hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN