Nga phản đối cuộc tập trận của NATO tại Gruzia

Nga không đồng tình với Gruzia rằng cuộc tập trận "Đối tác xứng tầm 2018" (Noble Partner 2018) nhằm thúc đẩy ổn định và an ninh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận Noble Partner 2017 tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia ngày 12/8/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 3/8 tại một cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: "Thay vì trực thăng và xe tăng, đối thoại có tính xây dựng mới đồng nghĩa với ổn định và an ninh".

Bà cho rằng mục tiêu thực sự của cuộc tập trận là gây sức ép "với Abkhazia, Nam Ossetia và Nga", điều này có thể dẫn tới việc "thúc đẩy các quan điểm quân phiệt" và căng thẳng leo thang. Bà Zakharova cũng cho biết Nga lấy làm tiếc khi các quốc gia láng giềng với Gruzia cũng tham gia cuộc tập trận với những lý do khác nhau.

Cuộc tập trận "Đối tác xứng tầm 2018" diễn ra từ ngày 1-15/8 tại Gruzia với hơn 3.000 binh sĩ từ 13 quốc gia tham gia. Ngoài các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Anh, Estonia, Pháp, Đức, Litva, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, cuộc tập trận còn có sự tham gia của các quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết trước đây như Gruzia, Armenia, Azerbaijan và Ukraine.

Tuyên bố về cuộc tập trận này, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria khẳng định đây là "bằng chứng về sự ủng hộ ngày càng lớn mà Gruzia nhận được từ các đối tác chiến lược, các nước thành viên NATO". Mỹ đã triển khai các khí tài hiện đại như xe thiết giáp Stryker và Bradley, xe tăng M1A2 Abrams cũng như trực thăng AH-64 Apache và Sikorsky UH-60 Black Hawk.

TTXVN/Báo Tin tức
Iran tập trận quy mô lớn với hơn 50 tàu chiến tại eo biển Hormuz
Iran tập trận quy mô lớn với hơn 50 tàu chiến tại eo biển Hormuz

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông, ngày 2/8, Iran đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn tại eo biển Hormuz với sự tham gia của hơn 50 tàu chiến.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN