Nga chỉ trích Mỹ viện cớ tiêu diệt IS để hiện diện quân sự tại Syria

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ đang viện cớ tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria. Ông Lavrov cũng chỉ trích việc Washington "coi IS gần như là một đồng minh" trong cuộc chiến nhằm vào Chính phủ Syria.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc IS chưa thất bại hoàn toàn, trong khi nêu ra điều kiện cần thiết để đánh bại nhóm khủng bố này, đó là sự thay đổi chính phủ cầm quyền ở Syria cũng như việc Iran và các lực lượng thân Iran cần rút quân khỏi Syria.

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva ở thủ đô Lisbon, ông Lavrov nêu rõ: "Suy đoán của tôi, đó là Mỹ xem IS như cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và thậm chí coi IS gần như là một đồng minh trong cuộc chiến nhằm vào chính quyền Syria, được chứng minh là thật.

Mục tiêu chủ yếu của họ hiện nay là thay đổi chính quyền, chứ không phải đánh bại IS". Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ có một "chương trình nghị sự ngầm" ở Syria bên cạnh mục tiêu công khai là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Sau khi nhận được yêu cầu của chính quyền Tổng thống Bashar Al Asssad (Ba-sa An Át-xát), Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ mùa Thu năm 2015. Nhờ các cuộc không kích lớn và hiệu quả của Nga, cục diện cuộc chiến tại Syria đã nhanh chóng thay đổi. Hiện quân đội của Tổng thống Assad đã nắm quyền kiểm soát tới 95% diện tích đất nước.

Thanh Bình (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kế hoạch của Mỹ lập trạm quan sát ở biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kế hoạch của Mỹ lập trạm quan sát ở biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ thiết lập các trạm quan sát ở miền Bắc Syria với lý do giúp ngăn chặn các cuộc xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd được Washington hậu thuẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN