NATO lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc ở Nhật Bản

Tờ Nikkei Asia ngày 3/5 đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản để phối hợp với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương như Australia, Hàn Quốc và New Zealand.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo chung ở Tokyo ngày 31/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nikkei Asia cho biết NATO và Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp hợp tác trong giải quyết mối đe dọa trên mạng, thông tin sai lệch, công nghệ mới nổi và đột phá. Tờ báo này cũng cho biết theo kế hoạch văn phòng liên lạc mới của NATO tại Tokyo sẽ mở vào năm 2024.

Đây sẽ là văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO tại châu Á và tạo điều kiện để khối quân sự này thực hiện tham vấn định kỳ với Nhật Bản và các đối tác quan trọng như Australia.

Nikkei Asia nhấn mạnh các quan chức Nhật Bản và NATO đã xác nhận vè kế hoạch này. Đại sứ Đan Mạch tại Nhật Bản Peter Taksoe-Jensen nhận đỉnh với tờ Nikkei Asia rằng đề xuất về văn phòng liên lạc mới của NATO “sẽ là một cách rất rõ ràng, thực tế để củng cố quan hệ giữa Nhật Bản và NATO”.

NATO từng cam kết “tăng cường đối thoại và hợp tác với đối tác mới và hiện có ở Ấn Độ - Thái Bình Dương để giải quyết các thách thức xuyên khu vực và chia sẻ lợi ích an ninh”.

Tháng 6/2022, phát biểu tại Tây Ban Nha với tư cách là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tham dự một Hội nghị thượng đỉnh của NATO, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Tokyo muốn nâng cấp quan hệ đối tác với khối quân sự này để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và biển. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm rằng an ninh của châu Âu và an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là không thể tách rời.

Trong hội đàm giữa Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại thủ đô Tokyo ngày 31/1, hai bên đã nhất trí nâng tầm quan hệ hợp tác về an ninh trong tình hình mới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Đức khẳng định NATO chưa quyết định về việc Ukraine gia nhập
Đức khẳng định NATO chưa quyết định về việc Ukraine gia nhập

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện chưa quyết định về việc Ukraine gia nhập khối này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN