Mỹ triển khai hàng trăm binh sĩ tới Litva

Litva cho biết các binh sĩ và xe tăng của Mỹ sẽ tới nước này vào ngày 4/9 với thời gian triển khai kéo dài 2 tháng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia tại Nemirseta, Litva, ngày 4/6/2018. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong một thông cáo vào tối 2/9, Litva cho hay các binh sĩ Mỹ sẽ được điều động từ Ba Lan tới Litva để tham gia các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước. Litva nhấn mạnh rằng cuộc điều động quân này "mang bản chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào". 

Một người phát ngôn quân đội Litva cho biết thêm cuộc triển khai quân này, bắt đầu từ ngày 4/9 kéo dài đến tháng 11, bao gồm 500 binh sĩ Mỹ và 40 phương tiện, như xe tăng Abrams và xe bọc thép chở quân Bradley. Ngoài việc triển khai quân đội Mỹ, còn có khoảng 1.000 binh sĩ và các máy bay quân sự đến từ Pháp, Đức, Italy, Ba Lan và các nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên từ ngày 14-25/9.

Hôm 29/7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis đã tiết lộ với kênh BNS rằng Mỹ sẽ điều một số lượng binh sĩ cỡ tiểu đoàn - từ 300 đến 1.000 binh sĩ - tới Litva, để tham gia đợt huấn luyện kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 9.

Kể từ mùa Thu năm ngoái, một tiểu đoàn Mỹ cùng xe tăng Abrams và xe chiến đấu bộ binh đã được triển khai tại Litva. Nhưng khi đại dịch COVID-19 bùng phát, binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Litva. Trước đó, có thông tin cho biết Tổng thống Litva hứa sẽ hỗ trợ cho một tiểu đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có các binh sĩ mắc COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga chỉ trích Mỹ tăng cường binh sĩ tại Romania và Ba Lan
Nga chỉ trích Mỹ tăng cường binh sĩ tại Romania và Ba Lan

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn trang tin Romania Insider cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai một phần các đơn vị quân đội rút khỏi Đức tới Romania.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN